Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023

Hàng nghìn người đổ về quận 5 đón Tết Nguyên Tiêu

Sau 2 năm tạm hoãn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động diễu hành Tết Nguyên Tiêu được tổ chức tại quận 5, thu hút đông đảo người dân TP.HCM đến xem.

16h ngày 15/2 (15 tháng Giêng) hàng nghìn người dân tập trung hai bên đường Nguyễn Trãi (quận 5) để chờ đoàn rước lễ Tết Nguyên Tiêu.

Gia đình chị Lưu Thúy An (45 tuổi, ngụ tại quận 5) có mặt tại chùa Bà (quận 5) từ rất sớm. Chị dự định viếng chùa, rồi sau đó cùng gia đình thưởng thức màn trình diễn của đoàn diễu hành Tết Nguyên Tiêu.

“Ông bà có nói ăn chay niệm phật cả năm, không bằng dự hội ngày rằm Nguyên Tiêu. Hai năm rồi dịch Covid-19 phức tạp, nên các hoạt động đón mừng Tết bị ảnh hưởng. Năm nay, lễ diễu hành được tổ chức hoành tráng, tôi và gia đình rất trông đợi”, chị Thúy An nói.

Sau 2 năm không tổ chức vì dịch Covid-19, năm nay TP.HCM tổ chức lễ hội Tết Nguyên Tiêu hai ngày 14-15/2 (14 và 15 tháng Giêng) với nhiều hoạt động đặc sắc.

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là buổi diễu hành của hơn 800 diễn viên và các đoàn nghệ thuật, lân sư rồng đang hoạt động tại TP.HCM.

16h30, chương trình diễu hành nghệ thuật chính thức bắt đầu. Dòng người đi qua các tuyền đường Hải Thượng Lãn Ông, Lão Tử, Lương Nhữ Học, Nguyễn Trãi, Trần Xuân Hòa và kết thúc tại Trung tâm Văn hóa quận 5.

Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch, công tác quản lý được tăng cường. Người dân được nhắc nhở luôn mang khẩu trang khi xem biểu diễn. Tại các điểm tập trung đông người, ban tổ chức chuẩn bị máy đo thân nhiệt và cồn sát khuẩn.

Lễ hội Tết Nguyên Tiêu được Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP.HCM tổ chức nhằm mục đích giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, tạo không gian giao thương, thúc đẩy xúc tiến thương mại.

Ngoài hoạt động diễu hành nghệ thuật chiều tối 15/2, lễ hội Tết Nguyên Tiêu còn thu hút người dân với nhiều hoạt động thú vị như triển lãm mỹ thuật, tranh thủy mặc, thư pháp, ảnh nghệ thuật, trò chơi dân gian, biểu diễn lân sư rồng…

Thời điểm này, tại các hội quán – nơi thờ tự của cộng đồng người Hoa ở quận 5 cũng thu hút đông đảo người dân đến cúng bái đầu năm.

“Người Hoa quan niệm đêm Nguyên Tiêu là đêm vọng đầu tiên của năm mới. Mỗi năm, cứ vào dịp này, gia đình tôi lại đến chùa Ông để cầu cho một năm bình an và phát tài, phát lộc”, ông Như Thiên nói.

Theo Toàn Nguyễn (Tri thức trực tuyến)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Linh vật World Cup 2022: Hồn ma hay tờ khăn giấy?

Giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup đã chính thức khai mạc vào ngày 20/11. Ngoài những đội tuyển đầy tài năng và triển vọng, điều có lẽ thu hút nhiều người quan tâm nhất đó chính là gương mặt đại diện của giải đấu - linh vật La'eeb.

Chu du 5 châu 4 bể, cô gái chụp lại những món ăn đường phố khắp nơi trên thế giới khiến hội thực thần...

Ẩm thực đường phố luôn là một yếu tố quan trọng, thể hiện đặc trưng của mỗi vùng đất, tạo nên bức tranh ẩm thực đa dạng màu sắc và đậm nét văn hóa.

Loạt sao hóa trang mừng Halloween: Càng nhìn càng mê

Kim Kardashian, Kendall Jenner, Hailey Bieber, Paris Hilton... biến hóa ấn tượng với các trang phục hóa trang độc, lạ và không kém phần gợi cảm chào đón lễ hội Halloween 2022.

Vì sao bão được đặt tên và bão châu Á thường mang tên các loài động thực vật?

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), các cơn bão nhiệt đới được đặt tên theo quy tắc ở từng khu vực.

Phong cảnh đẹp nao lòng của thành phố cổ đẹp nhất nước Anh – nơi được coi là “quê hương của Harry Potter”

Edinburgh - thủ đô của Scotland (Anh) là một thành phố cổ tích với những tòa nhà và con đường như vẫn dừng lại ở thế kỷ trước.

Mới nhất