Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023

Các sự cố phổ biến nhất của Windows 11 và cách khắc phục

Bài viết này, lag.vn đã tìm hiểu thêm các vấn đề phổ biến đang làm phiền người dùng gần đây.

Có thể cho rằng, Microsoft bắt đầu quá trình sửa lỗi trên hệ điều hành Windows 11, phiên bản có nhiều vấn đề và lỗi khi ra mắt. Một số trong số đó đã được fix trong các bản cập nhật do đó, trong khi những bản khác vẫn tồn tại cho đến tận ngày nay. Window 11 không thể hoàn toàn ổn định sau nhiều tháng mày mò vì một số vấn đề vẫn tồn tại và được người dùng báo cáo trên các diễn đàn thỉnh thoảng.

Các sự cố phổ biến nhất của Windows 11 và cách khắc phục

Windows 11 làm chậm SSD

Một số người dùng đã nâng cấp từ Windows 10 lên Windows 11 đang gặp phải tình trạng giảm hiệu suất với ổ SSD trên máy tính của mình. Cộng đồng Reddit và diễn đàn Microsoft tràn ngập các phàn nàn về việc nâng cấp ảnh hưởng đến tốc độ của SSD. Theo BetaNews, sự sụt giảm hiệu suất đã được xác minh bằng các bài kiểm tra điểm chuẩn như CrystalDiskMark. Kết quả cho thấy tốc độ ngẫu nhiên giảm xuống gần 50% so với hiệu suất trước đó với Windows 10 với cùng phần cứng.

Các sự cố phổ biến nhất của Windows 11 và cách khắc phục 2
Các sự cố phổ biến nhất của Windows 11 và cách khắc phục 3

Google Chrome không hoạt động

Nếu bạn không thể sử dụng Chrome trên Windows 11, điều này có thể do nhiều nguyên nhân. Đó có thể là do sự cố tương thích, file bị hỏng. Để khắc phục sự cố, bạn có thể khởi động lại thiết bị của mình và kiểm tra lại trên Chrome để xem nó có hoạt động tốt hay không. Đi tới icon Google Chrome, nhấp chuột phải vào biểu tượng đó và chọn Properties. Sau đó nhấp vào tab Compatibility và chọn Run compatibility troubleshooter. Bạn cũng có thể thử tắt bất kỳ chương trình chống virus nào mà bạn đã cài đặt trên hệ thống – hoặc đưa Google Chrome vào danh sách cho phép khỏi cài đặt của nó.

Các sự cố phổ biến nhất của Windows 11 và cách khắc phục 4

Nếu cách này không khắc phục được sự cố, bạn có thể cần phải xóa thư mục chứa dữ liệu hồ sơ cho Google Chrome. Để thực hiện việc này, hãy nhấn phím Windows + R để mở hộp thoại Run; tại đây, hãy nhập “% USERPROFILE% \ AppData \ Local \ Google \ Chrome \ User Data” và theo dõi thư mục Defaultvà tạo một bản sao của nó để sao lưu các file. Sau đó, xóa thư mục. Nếu chưa thành công? Bạn có thể phải xóa bộ nhớ cache DNS bằng cách mở Terminal bằng phím tắt Window + X. Tại đây, hãy nhập lệnh “ipconfig / flushdns” và nhấn Enter.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn có thể được yêu cầu đặt lại cài đặt mạng bằng cách nhấn phím tắt Windows + I. Trong cửa sổ, chọn “Network & Internet” và nhấp vào Advance network. Trong tab “More Settings”, chọn tùy chọn Network reset.

Search không hoạt động chính xác

Windows 11 có một lỗi lạ làm đóng băng thanh search, dẫn đến việc bạn không thể gõ địa chỉ hoặc tìm kiếm. Người dùng cũng đã báo cáo rằng không thể nhìn thấy các file và ứng dụng khi nhập vào thanh tìm kiếm. Nếu không có cách sửa lỗi rõ ràng nào như khởi động lại PC hoặc trình khắc phục sự cố Tìm kiếm và Lập chỉ mục hiệu quả với bạn, thì tùy chọn đầu tiên là khởi động lại SearchHost.exe theo cách thủ công. Để thực hiện việc này, hãy mở Trình quản lý tác vụ bằng cách nhấn Ctrl + Alt + Del và tìm file “SearchHost.exe”. Sau đó chọn End Task và nhấp vào End Process.

Các sự cố phổ biến nhất của Windows 11 và cách khắc phục 5

Ngoài ra, bạn có thể khởi động lại dịch vụ Windows Search bằng cách nhấn Win + R để mở hộp thoại Run. Sau đó, hãy nhập “services.msc” để mở bảng điều khiển Services và tìm kiếm Windows Search. Nhấp đúp vào nó để mở cửa sổ Properties. Bây giờ hãy nhấp vào nút Stop và sau đó nhấp vào Start.

Các sự cố phổ biến nhất của Windows 11 và cách khắc phục 6

Đối với những người dùng gặp khó khăn với các truy vấn tìm kiếm, tùy chọn tốt nhất là xây dựng lại chỉ mục tìm kiếm. Mở Settings bằng cách nhấn Win + I, nhấp vào Privacy & Security, sau đó phía bên phải, chọn Searching Windows. Trong cửa sổ mở ra, chọn Advanced indexing ở dưới cùng, sau đó, chọn nút Advanced. Tại đây nhấp vào tùy chọn Rebuild; điều này sẽ khắc phục sự cố lập chỉ mục và các file hoặc ứng dụng bây giờ sẽ hiển thị như bình thường.

Lỗi kết xuất màu

Một số người dùng đã báo cáo một lỗi rất lạ khi được nâng cấp Windows 11, khiến màu sắc trên màn hình HDR không chính xác. Điều này thực sự gây khó khăn cho người dùng đặt biệt là những người phải thường xuyên sử dụng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh của bên thứ ba. Điều này dễ nhận thấy nhất khi màu trắng được cạo hoặc nền trắng hoặc sáng hơn được thêm vào. Các sắc độ bù nhìn có màu vàng sáng khi chúng được cho là có màu trắng tinh khiết.

Microsoft đã công khai thừa nhận lỗi này, nêu chi tiết lý do. Nó xảy ra khi các API Win32 trả về thông tin hoặc lỗi không mong muốn trong một số điều kiện nhất định trên một vài màn hình.

Các sự cố phổ biến nhất của Windows 11 và cách khắc phục 7

Microsoft đã nhấn mạnh rằng lỗi này không ảnh hưởng đến tất cả các chương trình quản lý hồ sơ màu và tuyên bố rằng họ đang giải quyết vấn đề màu ảnh hưởng đến Windows 11 phiên bản 21H2. Bản sửa lỗi dự kiến ​​sẽ được tung ra vào cuối tháng Giêng. Người dùng đang gặp phải sự cố này có thể có một lựa chọn: kiên nhẫn và cài đặt bản vá cập nhật Windows ngay khi có. Microsoft gợi ý (trong tài liệu chính thức được liên kết ở trên) rằng họ mong đợi một bản cập nhật và sửa lỗi vào “cuối tháng Giêng”.

Tin liên quan

Cùng thể loại

Người dùng giận dữ với chính sách mới của Instagram, Facebook

Hàng chục người tập trung phản đối CEO Mark Zuckerberg và các thay đổi của công ty bên ngoài Văn phòng Meta ở New York.

Học lỏm ngay cách sao Việt đổi màu tủ lạnh để decor nhà đẹp, vừa đỉnh lại tôn bật chất riêng

Dàn sao Việt đang khiến fan “đứ đừ” vì những bộ ảnh sống ảo ngay tại nhà, “bí mật” hóa ra chính là chiếc tủ lạnh biến hóa khôn lường từ Samsung.

9 công trình kiến ​​trúc nổi tiếng và đắt giá trên thế giới hiện đã bị bỏ hoang trong tiếc nuối

Từ tòa nhà cao nhất thế giới một thời cho đến công viên giải trí lớn nhất châu Á giờ đây đều là một đống hoang tàn.

Những bí mật thú vị về các địa điểm nổi tiếng loài người không để ý đến

Dù đa từng ít nhất 1 lần ghé thăm những địa điểm nổi tiếng dưới đây, nhưng liệu chúng ta có biết rằng nó ẩn chứa những bí mật khá thú vị.

Mới nhất