Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023

F0 ở Hà Nội làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội thế nào?

Việc làm thủ tục cho F0 nhận BHXH được hoàn tất trong 7 ngày kể từ khi có quyết định cách ly. Nhân viên y tế giám sát thông tin về ca bệnh qua hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp.

UBND Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn các thủ tục hành chính, quản lý người mắc Covid-19 tại nhà, trong đó nêu các bước về việc cấp giấy quyết định cách ly, kết thúc cách ly, xác nhận F0 khỏi bệnh và cấp giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Trước hết, người mắc bệnh và có nhu cầu hưởng BHXH sẽ liên hệ khai báo với tổ chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng ở khu vực tổ dân phố, cụm dân cư. Sau khi tiếp nhận thông tin, tổ chăm sóc tập hợp danh sách người nhiễm và thực hiện giám sát bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp nhằm xác định thông tin hành chính của ca bệnh.

Nhận được danh sách, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của xã, phường, thị trấn sẽ ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà rồi gửi bản chụp qua điện thoại, Zalo cho tổ hỗ trợ chăm sóc người nhiễm bệnh. Thành viên của tổ này có trách nhiệm gửi quyết định cách ly cho người mắc Covid-19.

Khi có quyết định trên, nhân viên trạm y tế phường, xã sẽ phân tầng điều trị, kê đơn điều trị ngoại trú theo quy định… Đồng thời, đơn vị này chịu trách nhiệm ký giấy nghỉ hưởng BHXH cho người mắc Covid-19 điều trị tại nhà và cập nhật lên hệ thống giám định của BHXH để cấp giấy. Thời gian thực hiện trong 7 ngày.

F0 lam thu tuc huong bao hiem xa hoi anh 1
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm để lấy chứng nhận F0 tại trạm y tế phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) hôm 26/2. Ảnh:Mỹ Hà.

Vào ngày thứ 7 kể từ khi có quyết định cách ly y tế, người mắc Covid-19 sẽ làm xét nghiệm nhanh do nhân viên y tế thực hiện hoặc người dân tự test dưới sự giám sát của tổ chăm sóc bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp.

Nếu kết quả âm tính, người dân được cấp giấy xác nhận khỏi bệnh và kết thúc cách ly. Nếu dương tính, người bệnh tiếp tục cách ly đủ 10 ngày trong trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine và 14 ngày khi chưa tiêm đủ mũi vaccine ngừa Covid-19.

Với trường hợp tiếp tục phải cách ly, nhân viên y tế cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thêm 3 hoặc 7 ngày và phối hợp để cập nhật lên cổng giám định bảo hiểm.

Theo đại diện BHXH Hà Nội, sau khi được UBND thành phố giao nhiệm vụ, đơn vị phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng phần mềm tháo gỡ về mặt kỹ thuật trong việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc được hưởng bảo hiểm cho người mắc Covid-19. Phần mềm được xử lý tự động, nhanh chóng, thuận tiện và đang chờ chạy thử nghiệm.

Liên quan tới nội dung này, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị phối hợp triển khai gấp, không chờ tới tuần sau. Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông cùng BHXH Hà Nội tập huấn triển khai đại trà việc dùng chữ ký số, liên quan tới các thủ tục xác nhận bảo hiểm xã hội cho người có nhu cầu.

Trong vòng 5 ngày qua, Hà Nội ghi nhận trung bình 27.283 ca/ngày, ngày cao nhất ghi nhận 32.650 ca mắc Covid-19. Tính đến ngày 9/3, Hà Nội đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng, chiếm tỷ lệ 80% mẫu bệnh phẩm của các ca dương tính được giải trình tự gen ngẫu nhiên từ ngày 4/12/2021 đến 1/3. Trong đó, biến thể phụ BA.2 chiếm ưu thế.

Sở Y tế nhận định bước đầu đã có những bằng chứng kết luận Omicron đang là chủng lưu hành chính tại Hà Nội. Thời gian tiếp theo, số ca mắc được dự báo tiếp tục tăng do khả năng lây nhiễm cao của biến chủng này.

Tin liên quan

Cùng thể loại

Linh vật World Cup 2022: Hồn ma hay tờ khăn giấy?

Giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup đã chính thức khai mạc vào ngày 20/11. Ngoài những đội tuyển đầy tài năng và triển vọng, điều có lẽ thu hút nhiều người quan tâm nhất đó chính là gương mặt đại diện của giải đấu - linh vật La'eeb.

Chu du 5 châu 4 bể, cô gái chụp lại những món ăn đường phố khắp nơi trên thế giới khiến hội thực thần...

Ẩm thực đường phố luôn là một yếu tố quan trọng, thể hiện đặc trưng của mỗi vùng đất, tạo nên bức tranh ẩm thực đa dạng màu sắc và đậm nét văn hóa.

Loạt sao hóa trang mừng Halloween: Càng nhìn càng mê

Kim Kardashian, Kendall Jenner, Hailey Bieber, Paris Hilton... biến hóa ấn tượng với các trang phục hóa trang độc, lạ và không kém phần gợi cảm chào đón lễ hội Halloween 2022.

Vì sao bão được đặt tên và bão châu Á thường mang tên các loài động thực vật?

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), các cơn bão nhiệt đới được đặt tên theo quy tắc ở từng khu vực.

Phong cảnh đẹp nao lòng của thành phố cổ đẹp nhất nước Anh – nơi được coi là “quê hương của Harry Potter”

Edinburgh - thủ đô của Scotland (Anh) là một thành phố cổ tích với những tòa nhà và con đường như vẫn dừng lại ở thế kỷ trước.

Mới nhất