Thứ Tư, Tháng Mười Một 29, 2023

Đề xuất mở cửa du lịch quốc tế và nội địa từ 15/3

Bộ Văn hóa đề xuất Thủ tướng phương án mở lại hoạt động du lịch quốc tế và nội địa trong bối cảnh bình thường mới bằng đường không, đường bộ, đường biển từ 15/3.

Phương án mở cửa hoạt động du lịch đảm bảo an toàn, hiệu quả trong bối cảnh bình thường mới vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng.

Một trong những cơ sở quan trọng cho việc này là Việt Nam đã trở thành một trong 6 nước có độ bao phủ vaccine lớn nhất thế giới. Vì vậy, Bộ Văn hóa đề xuất sớm mở cửa để khôi phục hoạt động du lịch trong bối cảnh bình thường mới với phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19’’.

Mở cửa sớm nhất nhưng không ồ ạt

Yêu cầu được Bộ Văn hóa đặt ra là xác định cụ thể thời gian, đối tượng, yêu cầu mở cửa hoạt động du lịch.

Hoạt động du lịch được mở lại sớm nhất có thể nhưng không ồ ạt, có tổ chức chặt chẽ và đảm bảo lộ trình an toàn, phù hợp, không cầu toàn nhưng không nóng vội và phải thực hiện đồng bộ.

Bộ Văn hóa đề xuất Thủ tướng phương án từ nay đến 14/3 tiếp tục triển khai chương trình thí điểm giai đoạn 2 đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Từ 15/3, mở lại hoạt động du lịch quốc tế và nội địa trong bối cảnh bình thường mới bằng đường không, đường bộ, đường biển đảm bảo an toàn, phù hợp với thời gian triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội của Chính phủ.

De xuat mo cua du lich quoc te va noi dia tu 15/3 anh 1
Du khách tham gia đua môtô nước trên vùng biển đảo Hòn Khô, xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn. Ảnh:Minh Hoàng.

Cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực du lịch cũng đề xuất nhiều yêu cầu để bảo đảm an toàn khi mở cửa du lịch. Với hoạt động du lịch quốc tế, từ nay đến 15/3 vẫn thí điểm đón khách theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa.

Đối tượng áp dụng trong giai đoạn này gồm có: Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, công dân Việt Nam được tham gia vào chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Phạm vi thí điểm đón khách du lịch thông qua các chuyến bay thuê chuyến hoặc thương mại quốc tế thường lệ đến các địa phương đảm bảo điều kiện đón khách.

Khách đến Việt Nam phải tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, cơ sở kinh doanh dịch vụ được lựa chọn trong 3 ngày đầu tiên. Kèm theo đó là việc có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19, giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận.

Ngoài ra, khách du lịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi).

Du lịch nội địa mở theo từng cấp độ dịch

Đối với hoạt động du lịch nội địa, Bộ Văn hóa đề xuất địa phương công bố mở cửa đón và phục vụ khách theo từng cấp độ dịch, gắn với biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh tương ứng.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch xây dựng kế hoạch, quy trình đón khách an toàn theo hướng dẫn của ngành du lịch, y tế và địa phương. Doanh nghiệp phải chuẩn bị điều kiện đón, phục vụ khách an toàn, dự phòng phương án sẵn sàng xử lý sự cố do dịch bệnh gây ra theo quy định.

De xuat mo cua du lich quoc te va noi dia tu 15/3 anh 2
Khách du lịch nội địa chụp ảnh check-in tại vườn hoa này nằm trong khu farmstay ở Ngọc Lãng, Tuy Hòa, Phú Yên. Ảnh:Anh Tú.

Khách du lịch, khách sử dụng dịch vụ du lịch tự theo dõi sức khỏe và đảm bảo tuân thủ “Thông điệp 5K” và biện pháp phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm theo quy định.

Ngoài ra, khách phải tuân thủ quy định của điểm đến, quy định, hướng dẫn của đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch; có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19…

Bộ Văn hóa đề nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận phương án mở cửa hoạt động du lịch và giao Bộ công bố phương án để ngành du lịch sớm chủ động triển khai hoạt động phục hồi du lịch.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam dự kiến chủ trì cuộc họp bàn phương án mở cửa hoạt động du lịch vào ngày 15/2.

Theo Hoài Thu (Tri thức trực tuyến)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Linh vật World Cup 2022: Hồn ma hay tờ khăn giấy?

Giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup đã chính thức khai mạc vào ngày 20/11. Ngoài những đội tuyển đầy tài năng và triển vọng, điều có lẽ thu hút nhiều người quan tâm nhất đó chính là gương mặt đại diện của giải đấu - linh vật La'eeb.

Chu du 5 châu 4 bể, cô gái chụp lại những món ăn đường phố khắp nơi trên thế giới khiến hội thực thần...

Ẩm thực đường phố luôn là một yếu tố quan trọng, thể hiện đặc trưng của mỗi vùng đất, tạo nên bức tranh ẩm thực đa dạng màu sắc và đậm nét văn hóa.

Loạt sao hóa trang mừng Halloween: Càng nhìn càng mê

Kim Kardashian, Kendall Jenner, Hailey Bieber, Paris Hilton... biến hóa ấn tượng với các trang phục hóa trang độc, lạ và không kém phần gợi cảm chào đón lễ hội Halloween 2022.

Vì sao bão được đặt tên và bão châu Á thường mang tên các loài động thực vật?

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), các cơn bão nhiệt đới được đặt tên theo quy tắc ở từng khu vực.

Phong cảnh đẹp nao lòng của thành phố cổ đẹp nhất nước Anh – nơi được coi là “quê hương của Harry Potter”

Edinburgh - thủ đô của Scotland (Anh) là một thành phố cổ tích với những tòa nhà và con đường như vẫn dừng lại ở thế kỷ trước.

Mới nhất