Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023

USB-C và Thunderbolt 3: Cổng nào tốt hơn?

Mặc dù chúng ta không thể phân biệt cả hai cổng bằng mắt thường, nhưng về tính năng chúng thực sự khác biệt

USB-C và Thunderbolt là hai trong số cổng kết nối phổ biến nhất cho máy tính, smartphone và máy tính bảng. Cả hai cổng đều cung cấp I / O tốc độ cao và hỗ trợ nhiều loại thiết bị. Mặc dù chúng ta không thể phân biệt cả hai cổng bằng mắt thường, nhưng về tính năng chúng thực sự khác biệt

Mẫu mới nhất của giao diện USB, USB-C, đã nhanh chóng được nhiều nhà sản xuất thiết bị áp dụng. Laptop – cả PC và Mac – đều sử dụng USB-C, điện thoại thông minh và máy tính bảng cũng vậy, nhờ một phần không nhỏ vào tính linh hoạt của cổng.

USB-C và Thunderbolt 3: Cổng nào tốt hơn?

USB-C cung cấp công suất lên đến 100W cho các thiết bị kèm theo, giúp kết nối các thiết bị liên kết với nhau, nghĩa là một cổng duy nhất có thể hỗ trợ nhiều thiết bị. Do đó, các nhà sản xuất có thể thiết kế thiết bị với ít cổng hơn, mà không giới hạn số lượng thiết bị ngoại vi mà khách hàng có thể sử dụng đồng thời.

Phiên bản mới nhất của USB-C cũng hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đến 20 Gbps, một yếu tố khác khiến nó trở thành một cổng tốt cho các thiết bị ngoại vi.

Thunderbolt khác với USB-C như thế nào

Mặc dù USB-C có khá nhiều ưu điểm, nhưng Thunderbolt vẫn tốt hơn.

Giao diện được tạo ra bởi Intel và Apple và đã chứng kiến ​​sự thay đổi của cổng vật lý trong những năm qua. Các phiên bản đầu tiên của Thunderbolt sử dụng Mini DisplayPort làm đầu nối. Tuy nhiên, với sự phổ biến của USB-C, Intel đã chuyển sang kiểu đầu nối đó làm giao diện phần cứng cho Thunderbolt. Do đó, cáp Thunderbolt có thể được sử dụng thay thế cho bất kỳ cổng USB-C nào, mặc dù điều đó không có nghĩa là tất cả các cổng USB-C đều là cổng Thunderbolt.

USB-C và Thunderbolt 3: Cổng nào tốt hơn? 2

Sự khác biệt chính của cả hai cổng chính là tốc độ. Trong khi USB-C hỗ trợ tốc độ truyền lên đến 20 Gbps, thì Thunderbolt 3 tăng gấp đôi tốc độ đó, cung cấp lên đến 40 Gbps.

Một lần nữa, điều quan trọng cần lưu ý là Thunderbolt chỉ mang lại tốc độ nhanh hơn khi cả hai thiết bị đều hỗ trợ. Cắm thiết bị ngoại vi Thunderbolt vào cổng USB-C và kết nối sẽ bị giới hạn bởi tốc độ chậm hơn của cả hai.

Tin liên quan

Cùng thể loại

Người dùng giận dữ với chính sách mới của Instagram, Facebook

Hàng chục người tập trung phản đối CEO Mark Zuckerberg và các thay đổi của công ty bên ngoài Văn phòng Meta ở New York.

Học lỏm ngay cách sao Việt đổi màu tủ lạnh để decor nhà đẹp, vừa đỉnh lại tôn bật chất riêng

Dàn sao Việt đang khiến fan “đứ đừ” vì những bộ ảnh sống ảo ngay tại nhà, “bí mật” hóa ra chính là chiếc tủ lạnh biến hóa khôn lường từ Samsung.

9 công trình kiến ​​trúc nổi tiếng và đắt giá trên thế giới hiện đã bị bỏ hoang trong tiếc nuối

Từ tòa nhà cao nhất thế giới một thời cho đến công viên giải trí lớn nhất châu Á giờ đây đều là một đống hoang tàn.

Những bí mật thú vị về các địa điểm nổi tiếng loài người không để ý đến

Dù đa từng ít nhất 1 lần ghé thăm những địa điểm nổi tiếng dưới đây, nhưng liệu chúng ta có biết rằng nó ẩn chứa những bí mật khá thú vị.

Mới nhất