Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023

Từ 120 USD đến 1 tỷ USD, Buffett đã kiếm được hũ vàng đầu tiên của mình như thế nào?

Có bao giờ bạn ước bỗng nhiên thức dậy bạn sẽ trở thành tỷ phú?

Trong một thế giới đầy biến động và thay đổi không ngừng, đặc biệt là hậu Covid-19 với rất nhiều điều đã đi qua, người ta bắt đầu quan tâm đến giá trị của đồng tiền. Chính bởi vì con người chúng ta có thể sẽ liên tục đối diện hết thách thức này đến thách thức khác và điều đó đòi hỏi tất cả xã hội phải có sự chuẩn bị cho trường hợp tồi tệ nhất sẽ đến. Nền kinh tế có thể bị bóp chặt bất cứ lúc nào, thế nên chúng ta đang có xu hướng dự phòng cho điều đó.

Vậy phải làm sao?

Nếu bạn còn đang loay hoay không biết nên bắt đầu kiếm tiền từ đâu, hay thậm chí chần chừ do sợ thất bại thì hãy nhớ rằng tỷ phú thế giới Warren Buffett đã kiếm được 1 tỷ USD nhờ vào việc bắt đầu kiếm tiền từ năm 6 tuổi. Bất kỳ ai cũng có thể làm được nếu nằm lòng 6 yếu tố sau đã làm nên “hũ-vàng-đầu-tiên” của ông trùm đầu tư thế giới.

Từ 120 USD đến 1 tỷ USD, Buffett đã kiếm được hũ vàng đầu tiên của mình như thế nào? - Ảnh 1.

Warren Buffett từ sớm đã nhận ra rằng bản thân nhất định phải thành công đến nỗi ông từng tuyên bố sẽ trở thành tỷ phú ở tuổi 30 nếu không sẽ “nhảy xuống từ tòa nhà cao nhất ở Omaha”. Mục tiêu của Buffet còn thể hiện ở 2 nguyên tắc quan trọng nhất của ông: Nguyên tắc số 1 là: “Không bao giờ để mất tiền” còn nguyên tắc số 2 là: “Không bao giờ được quên nguyên tắc 1”.

Mỗi chúng ta, nhất định phải đặt ra mục tiêu cho bản thân trong hành trình kiếm tiền, dành dụm hay đầu tư. NHƯNG… Đừng đặt mục tiêu “chung-chung-cho-vui”, hãy đặt ra mục tiêu có số liệu cụ thể và mốc thời gian nhất định. Điều này giúp bạn đo lường được tiến độ hoàn thành mục tiêu của chính mình và không “bịt mắt đi đường” trong hành trình làm giàu.

Từ 120 USD đến 1 tỷ USD, Buffett đã kiếm được hũ vàng đầu tiên của mình như thế nào? - Ảnh 2.

Suốt cuộc đời “sát thủ sàn đầu tư” ấy đã làm rất nhiều công việc, thậm chí kinh doanh nhiều hình thức khác, có thất bại có thành công nhưng tất cả đều cho ông những bài học về sau. Ông từng lập một công ty nhỏ bán tem cho các nhà sưu tập tem trên toàn thế giới, doanh nghiệp rửa xe hơi (nhưng không kéo dài được lâu), hỗ trợ tại sân golf địa phương, hay giao báo,…

Chưa có loại công việc nào ông chưa từng thử. Và với 1.200 USD dành dụm được ở năm 14 tuổi, ông đã đầu tư vào 40 mẫu đất nông nghiệp Nebraska và cho một người nông dân thuê để thu lợi nhuận. Có thể thấy ở những năm đầu, ông chưa bao giờ ngại thử để kiếm tiền và tìm ra lĩnh vực phù hợp với bản thân.

Và vì thế, nếu bạn còn đang loay hoay, sao bạn không nghĩ đến từ-khóa “thử”, cứ thử thôi, cho bản thân thêm trải nghiệm, cho bản thân cơ hội để tìm công việc phù hợp với mình,… Chính hành trình thử và trải nghiệm sẽ cho bạn cơ hội tìm ra con đường kiếm tiền phù hợp với mình nhất.

Từ 120 USD đến 1 tỷ USD, Buffett đã kiếm được hũ vàng đầu tiên của mình như thế nào? - Ảnh 3.

Ít ai biết rằng, năm 6 tuổi Warren Buffett bắt đầu bán kẹo ở con đường của nhà bạn mình thay vì nhà mình vì giao thông thuận lợi hơn. Cậu bé 6 tuổi đó đã có được tầm nhìn và sự quan sát rất tinh nhạy từ khi còn rất nhỏ. Và cũng nhờ sự quan sát tinh tường đó, ngay khi bắt gặp người cuốn điếu xì gà ở sàn giao dịch chứng khoán New York, Warren Buffett đã tìm được con đường kiếm tiền của mình – Đầu tư chứng khoán. Chính bởi vì ngay lúc ấy, nửa kia thế giới đang chật vật vì khủng hoảng tài chính thì tại sàn giao dịch chứng khoán New York họ vẫn đủ xa xỉ mà mướn một người cuốn xì gà để “thể-hiện-đẳng-cấp”.

Chính vì thế, khi bắt đầu kinh doanh gì đó, hay lựa chọn một công việc mới, bạn hãy học cách quan sát. Hãy nhìn nhận công việc đó ở trong bối cảnh xã hội, và đặt ra câu hỏi về tương lai, cơ hội của điều mình đang theo đuổi. Nó sẽ là “bộ lọc” để giúp bạn có được công việc phù hợp.

Từ 120 USD đến 1 tỷ USD, Buffett đã kiếm được hũ vàng đầu tiên của mình như thế nào? - Ảnh 4.

Warren Buffett đã từng bán cổ phiếu đầu tiên của mình với một mức giá lời “cực-kì-thấp” do nó vừa giảm mạnh trước đó và tăng lên lại. Thế nhưng, sẽ chẳng có gì xảy ra nếu một thời gian ngắn sau cổ phiếu đó đã tăng một cách vượt bậc lên gần 5 lần. Sự kiện này đã cho Warren Buffett 3 bài học để đời về đầu tư chứng khoán mà ông luôn nói rằng đây là kim chỉ nam của ông.

Có thể thấy, việc đánh giá lại quá trình, thành công và thất bại của chính mình chưa bao giờ là thừa thãi. Bạn sẽ chẳng thể có một con đường suôn sẻ, chắc chắn sẽ có trúc trắc, khó khăn, nhưng… sau khó khăn đó bạn học được gì để làm hành trang phía trước mới là điều quan trọng. Đừng quên điều đó nếu bạn muốn thành công.

Từ 120 USD đến 1 tỷ USD, Buffett đã kiếm được hũ vàng đầu tiên của mình như thế nào? - Ảnh 5.

Từ khi còn nhỏ, quyển sách “gối đầu nằm” của ông đã là quyển “1000 cách tạo ra 1.000$”. Ông đã đọc ít nhất 100 cuốn sách về kinh doanh khi vừa tốt nghiệp cấp 3. Ngay sau khi tốt nghiệp đại học Nebraska với bằng cử nhân Quản trị kinh doanh, ông đã nuôi hy vọng ứng tuyển vào Harvard để tiếp tục học nhưng đã bị từ chối. Không chấp nhận dừng lại, ông chuyển vào đại học Columbia, nơi có Benjamin Graham đang theo dạy tại đây – người có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc đời ông.

Học chưa bao giờ là thừa. Học từ sách, từ trường, từ những người truyền cảm hứng cho mình,… Nhiều người hay bảo “Quan trọng là làm kìa chứ mấy cái lý thuyết thì được gì?”, thế nhưng, muốn bước tiếp vào thực hành thì bạn bắt buộc phải học lý thuyết cái đã. Đừng vội vàng khi bản thân chưa có hành trang gì về kiến thức. Sự thất bại lớn nhất là bạn không chuẩn bị gì, và đừng xem nhẹ việc học!

Từ 120 USD đến 1 tỷ USD, Buffett đã kiếm được hũ vàng đầu tiên của mình như thế nào? - Ảnh 6.

“Cuối cùng, có một thứ đầu tư có thể thay thế tất cả thứ đầu tư khác: đầu tư vào bản thân” – Warren Buffett

Đầu tư phát triển bản thân chưa bao giờ là thừa. Khi còn trẻ, ông đã đăng ký một khóa học đàm phán và điều này đã có lợi cho việc mua bán cổ phiếu của ông ở năm 21 tuổi.

Bạn đừng nghĩ rằng, khi mình có thể kiếm ra tiền thì khi ấy kỹ năng mình đã đủ. Xã hội đang biến đổi, cái chúng ta cần là “Changeable skills” (những kỹ năng có thể chuyển đổi được). Nếu chỉ với những kỹ năng vốn có và được dùng qua nhiều năm liên tiếp, không có thêm sự đầu tư thì bạn khác gì đi chậm với thời đại và hạ thấp giá trị, năng lực của chính mình? Đừng đầu tư nhiều tiền vào một món đồ trước khi bạn đầu tư vào chính bản thân mình.

Từ 120 USD đến 1 tỷ USD, Buffett đã kiếm được hũ vàng đầu tiên của mình như thế nào? - Ảnh 7.

Kiếm tiền là điều ai cũng muốn, nhưng kiếm thế nào, đầu tư ra sao và phát triển đến chừng nào là điều mà không phải ai cũng có thể hiểu và vận dụng thành thạo.

Gen Z nói riêng và tất cả các thế hệ nói chung đang bước vào một giai đoạn tái kiến thiết hậu Covid-19, đồng nghĩa với việc cuộc sống sẽ nhanh hơn gấp bội, đòi hỏi chúng ta phải có đủ tâm thế và kỹ năng để đối mặt và phát triển những khía cạnh trong cuộc sống của chính mình. Warren Buffett đã tìm được hũ vàng đầu tiên của mình như thế, còn bạn đang chần chờ gì vậy?

Từ 120 USD đến 1 tỷ USD, Buffett đã kiếm được hũ vàng đầu tiên của mình như thế nào? - Ảnh 9.

“LÀM GIÀU TUỔI 20” là cuộc thi sáng tạo nội dung đầu tiên khai thác về chủ đề Tài chính Giới trẻ được đầu tư thực hiện, phối hợp tổ chức bởi Kenh14, CafeF diễn ra từ 17/02/2022 đến 03/05/2022.

Cuộc thi sẽ là sân chơi để thế hệ trẻ giàu tài năng, có niềm đam mê làm giàu được cọ xát, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn. Chương trình có sự góp mặt đặc biệt bởi các khách mời là Chuyên gia tài chính uy tín, các người có tầm ảnh hưởng, đam mê lĩnh vực tài chính.

Cuộc thi đầu tiên với chủ đề “Tôi đã kiếm 1 tỷ đầu tiên như thế nào?” sẽ là cơ hội để giới trẻ tài năng có thể chia sẻ về các nội dung về chủ đề tài chính những năm tuổi trẻ. Đa dạng cách thức thể hiện, câu chuyện về tiền bạc thời trẻ trung sẽ diễn ra từ 17/2/2022 đến 9/3/2022 nên đừng chần chờ gì nữa, mau gửi câu chuyện đầy cảm hứng của bạn tại đây.

Theo Chao Thị/ Design: Huyền Trang (Pháp luật & Bạn đọc)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Linh vật World Cup 2022: Hồn ma hay tờ khăn giấy?

Giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup đã chính thức khai mạc vào ngày 20/11. Ngoài những đội tuyển đầy tài năng và triển vọng, điều có lẽ thu hút nhiều người quan tâm nhất đó chính là gương mặt đại diện của giải đấu - linh vật La'eeb.

Chu du 5 châu 4 bể, cô gái chụp lại những món ăn đường phố khắp nơi trên thế giới khiến hội thực thần...

Ẩm thực đường phố luôn là một yếu tố quan trọng, thể hiện đặc trưng của mỗi vùng đất, tạo nên bức tranh ẩm thực đa dạng màu sắc và đậm nét văn hóa.

Loạt sao hóa trang mừng Halloween: Càng nhìn càng mê

Kim Kardashian, Kendall Jenner, Hailey Bieber, Paris Hilton... biến hóa ấn tượng với các trang phục hóa trang độc, lạ và không kém phần gợi cảm chào đón lễ hội Halloween 2022.

Vì sao bão được đặt tên và bão châu Á thường mang tên các loài động thực vật?

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), các cơn bão nhiệt đới được đặt tên theo quy tắc ở từng khu vực.

Phong cảnh đẹp nao lòng của thành phố cổ đẹp nhất nước Anh – nơi được coi là “quê hương của Harry Potter”

Edinburgh - thủ đô của Scotland (Anh) là một thành phố cổ tích với những tòa nhà và con đường như vẫn dừng lại ở thế kỷ trước.

Mới nhất