Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 8, 2023

TikTok, Facebook và Twitter bị cấm ở những quốc gia nào?

Vì các vấn đề liên quan đến bảo mật và chính trị, các mạng xã hội hàng đầu thế giới như TikTok, Facebook và Twitter đã và đang bị chặn ở một số quốc gia.

Nigeria

Tháng 6/2021, Nigeria đã ra lệnh cấm Twitter vì mạng xã hội này xóa một đoạn tweet của Tổng thống Muhammadu Buhari.

Trước đó vài tháng, Twitter đã chọn Ghana làm địa điểm đặt văn phòng đầu tiên ở châu Phi, bỏ qua thị trường tiềm năng Nigeria, nên có thể đây là nguyên nhân lệnh cấm được đưa ra.

Ngày 13/1, Nigeria đã dỡ bỏ lệnh cấm này sau khi Twitter đồng ý đáp ứng một số điều kiện, bao gồm việc mở văn phòng tại địa phương, bổ nhiệm đại diện ở quốc gia và phải trả thuế nội địa.

TikTok, Facebook và Twitter bị cấm ở những quốc gia nào? Ảnh 1

Trung Quốc

Facebook và Twitter đã bị chặn ở Trung Quốc từ năm 2009. Ngoài Facebook, thì WhatsApp và Instagram cùng thuộc công ty mẹ Meta cũng bị chặn tại quốc gia tỷ dân. 

WeChat, một hệ thống nhắn tin đa năng do Tencent phát triển, là giải pháp thay thế được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc. Ứng dụng nhận được nhiều hậu thuẫn từ chính phủ kể từ khi ra mắt vào năm 2011.

Mặc dù ứng dụng chia sẻ video TikTok được phát triển bởi công ty ByteDance của Trung Quốc, nhưng người dùng ở quốc gia này không thể tải bản quốc tế TikTok thông thường.

Thay vào đó, người dùng Trung Quốc sử dụng Douyin, nền tảng giống hệt TikTok từ giao diện đến tính năng, có thêm các hạn chế như chặn nội dung quốc tế và giới hạn trẻ em sử dụng.

Ấn Độ

Khi TikTok ra mắt ở Ấn Độ vào năm 2016, quốc gia này đã trở thành một trong những thị trường lớn nhất của ByteDance, sau Trung Quốc. 

Nhưng vào tháng 6/2020, Ấn Độ đã cấm TikTok cùng với 58 ứng dụng di động khác, với lý do các ứng dụng này gây ảnh hưởng đến các vấn đề như chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, quốc phòng, an ninh và trật tự công cộng của quốc gia này.

Ứng dụng WeChat của Trung Quốc cũng bị chặn. ByteDance đã thu hẹp các hoạt động tại Ấn Độ, về cơ bản là rút khỏi quốc gia này kể từ lệnh cấm.

Iran

Facebook và Twitter đã bị cấm ở Iran kể từ năm 2009. Một số người dùng đã “lách luật” bằng cách sử dụng các mạng ảo cá nhân (VPN) để truy cập, việc này có thể bị coi là phạm tội nếu bị phát hiện. Vào năm 2020, Iran tuyên bố đang hợp tác với Trung Quốc để tạo ra một mạng Internet toàn quốc của Iran, có thể đưa ra các biện pháp kiểm soát giống với Great Firewall của Trung Quốc.

Triều Tiên

Triều Tiên chính thức chặn Facebook và Twitter vào năm 2016, đồng thời thông báo rằng bất kỳ ai cố gắng truy cập hay chia sẻ những dữ liệu tiêu cực sẽ bị phạt nặng.

Trước khi có lệnh cấm, rất ít người Triều Tiên có quyền truy cập vào web toàn cầu và hầu hết bị giới hạn trong mạng nội bộ. Việc chính thức chặn các trang mạng xã hội gây khó khăn với những người nước ngoài khi chia sẻ thông tin từ Triều Tiên ra thế giới bên ngoài.

Turkmenistan

Turkmenistan cấm các nền tảng truyền thông xã hội của phương Tây cũng như các mạng phổ biến của Nga. Ngoài việc chặn Facebook và Twitter, Turkmenistan, quốc gia phần lớn theo đạo Hồi, yêu cầu công dân thề theo Kinh Qur’an khi đăng ký kết nối Internet tại nhà rằng họ sẽ không truy cập VPN. Học sinh được yêu cầu ký vào các tuyên bố cam kết không sử dụng Internet để truy cập các trang web bị cấm.

Theo Hà Vy (Saostar)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Người dùng giận dữ với chính sách mới của Instagram, Facebook

Hàng chục người tập trung phản đối CEO Mark Zuckerberg và các thay đổi của công ty bên ngoài Văn phòng Meta ở New York.

Học lỏm ngay cách sao Việt đổi màu tủ lạnh để decor nhà đẹp, vừa đỉnh lại tôn bật chất riêng

Dàn sao Việt đang khiến fan “đứ đừ” vì những bộ ảnh sống ảo ngay tại nhà, “bí mật” hóa ra chính là chiếc tủ lạnh biến hóa khôn lường từ Samsung.

9 công trình kiến ​​trúc nổi tiếng và đắt giá trên thế giới hiện đã bị bỏ hoang trong tiếc nuối

Từ tòa nhà cao nhất thế giới một thời cho đến công viên giải trí lớn nhất châu Á giờ đây đều là một đống hoang tàn.

Những bí mật thú vị về các địa điểm nổi tiếng loài người không để ý đến

Dù đa từng ít nhất 1 lần ghé thăm những địa điểm nổi tiếng dưới đây, nhưng liệu chúng ta có biết rằng nó ẩn chứa những bí mật khá thú vị.

Mới nhất