Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023

Thủ tướng Pakistan bị phế truất

Ông Imran Khan bị bãi nhiệm chức thủ tướng Pakistan ngày 10/4 sau khi thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội.

Một thủ tướng mới sẽ được chọn vào ngày 11/4.

Trong lịch sử Pakistan, chưa có thủ tướng nào tại vị được hết nhiệm kỳ nhưng ông Khan là người đầu tiên bị bãi nhiệm theo cách này.

Quyền phát ngôn viên của quốc hội Sardar Ayaz Sadiq cho biết 174 nhà lập pháp đã bỏ phiếu ủng hộ đề nghị bãi nhiệm thủ tướng, “do đó cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đã được thông qua”, theo AFP.

Thu tuong Pakistan bi lat do anh 1
Một người mua hàng đi qua màn hình tivi đang phát sóng bài phát biểu của ông Imran Khan tại một cửa hàng ở Islamabad, Pakistan hôm 31/3. Ảnh:Reuters.

Ông Khan, 69 tuổi, đã mất đa số ghế trong quốc hội. Phe đối lập chỉ cần 172 phiếu để bãi nhiệm ông.

Ông đã cố gắng mọi cách để duy trì quyền lực, bao gồm giải tán quốc hội và kêu gọi một cuộc bầu cử mới. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao coi tất cả hành động của ông là bất hợp pháp vào tuần trước, cũng như yêu cầu quốc hội triệu tập lại và bỏ phiếu.

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng đã diễn ra vào tối muộn 9/4. Có một lượng lớn lực lượng an ninh xuất hiện tại thủ đô, song không có vụ đụng độ nào được báo cáo.

Chỉ có một số nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền của ông Khan có mặt để bỏ phiếu. Lãnh đạo phe đối lập Shehbaz Sharif cho biết việc ông Khan bị bãi nhiệm là cơ hội cho một khởi đầu mới.

Thu tuong Pakistan bi lat do anh 2
Ông Imran Khan, giữa, tại lễ kỷ niệm Quốc khánh tại Islamabad vào tháng trước. Ông vừa bị bãi nhiệm chức thủ tướng trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội ngày 10/4. Ảnh:AP.

“Một bình minh mới đã bắt đầu… Liên minh này sẽ xây dựng lại Pakistan”, ông Sharif, 70 tuổi, nói tại Quốc hội Pakistan.

“Chúng tôi sẽ xoa dịu vết thương của đất nước này”, ông Sharif nói ngay sau khi kết quả được công bố.

Trước đó, phát ngôn viên của quốc hội – một người trung thành với ông Khan – bất ngờ từ chức vào phút cuối, khiến phiên bỏ phiếu tiếp tục diễn ra với một người thay thế.

Những người ủng hộ phe đối lập đã xuống đường vào sáng sớm 10/4 sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm được công bố, họ vẫy quốc kỳ và cờ đảng từ cửa kính ôtô khi đi qua các đường phố.

Ông Khan lên nắm quyền vào năm 2018 với sự hỗ trợ của quân đội, nhưng gần đây đã mất đa số ủng hộ khi các đồng minh từ bỏ chính phủ liên minh của ông.

Các nhà phân tích cho biết cũng có những dấu hiệu cho thấy ông đã mất đi sự ủng hộ của quân đội.

Theo Vân Đinh (Tri thức trực tuyến)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Linh vật World Cup 2022: Hồn ma hay tờ khăn giấy?

Giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup đã chính thức khai mạc vào ngày 20/11. Ngoài những đội tuyển đầy tài năng và triển vọng, điều có lẽ thu hút nhiều người quan tâm nhất đó chính là gương mặt đại diện của giải đấu - linh vật La'eeb.

Chu du 5 châu 4 bể, cô gái chụp lại những món ăn đường phố khắp nơi trên thế giới khiến hội thực thần...

Ẩm thực đường phố luôn là một yếu tố quan trọng, thể hiện đặc trưng của mỗi vùng đất, tạo nên bức tranh ẩm thực đa dạng màu sắc và đậm nét văn hóa.

Loạt sao hóa trang mừng Halloween: Càng nhìn càng mê

Kim Kardashian, Kendall Jenner, Hailey Bieber, Paris Hilton... biến hóa ấn tượng với các trang phục hóa trang độc, lạ và không kém phần gợi cảm chào đón lễ hội Halloween 2022.

Vì sao bão được đặt tên và bão châu Á thường mang tên các loài động thực vật?

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), các cơn bão nhiệt đới được đặt tên theo quy tắc ở từng khu vực.

Phong cảnh đẹp nao lòng của thành phố cổ đẹp nhất nước Anh – nơi được coi là “quê hương của Harry Potter”

Edinburgh - thủ đô của Scotland (Anh) là một thành phố cổ tích với những tòa nhà và con đường như vẫn dừng lại ở thế kỷ trước.

Mới nhất