Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023

Smartphone nào phát ra nhiều bức xạ nhất?

BanklessTimes đã công bố danh sách những chiếc điện thoại phát ra lượng bức xạ cao nhất, qua đó cảnh báo người dùng về loại sóng vô tuyến này.

Motorola Edge dẫn đầu danh sách với 1,79 W/kg (Watts/kg – đơn vị đo tỷ lệ SAR dùng để biểu thị mức độ hấp thụ sóng radio của cơ thể người), hai vị trí tiếp theo lần lượt là là ZTE Axon 11 5G (1,59 W/kg) và OnePlus 6T (1,55 W/kg). Thấp hơn một chút là Sony Xperia XA2 Plus, Google Pixel 3XL và Google Pixel 4a. 

Có thể nhận thấy, xuất hiện trong bảng xếp hạng này chủ yếu là các mẫu điện thoại cũ và trong số đó có 3 thiết bị của Google.

Bức xạ của điện thoại thông minh tỷ lệ thuận với mức độ ảnh hưởng đến cơ thể; tỷ lệ này được đo bằng SAR. Giá trị SAR tối đa trên điện thoại được cho phép ở nhiều quốc gia là khoảng 1,6 W/kg đến 2,0 W/kg. 

Smartphone nào phát ra nhiều bức xạ nhất? Ảnh 1

Theo tiêu chuẩn của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), mức SAR tối đa là 1,6 W/kg. Như vậy, trong danh sách này, chỉ có Motorola Edge vượt quá giới hạn và được phép lưu hành. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi theo nhiều điều kiện khác nhau, chẳng hạn như độ bền của ăng-ten phát sóng và khoảng cách từ thiết bị đến trạm phát sóng.

Về cơ bản, bất kỳ loại sóng điện từ nào cũng có thể được gọi là bức xạ. Bức xạ ion mới là loại bức xạ có thể gây hại với liều lượng nhỏ, có thể kể đến tia UV, tia X và tia gamma. Nhưng trên thực tế, hầu hết các bức xạ mà con người tiếp xúc hằng ngày đều không bị ion hóa.  Ví dụ như ánh sáng từ bóng đèn, sóng radio, sóng vô tuyến phát ra từ điện thoại thông minh… 

Mọi chiếc điện thoại thông minh sẽ phát ra loại phóng xạ với liều lượng nhỏ và chúng không đủ mạnh để gây ra thiệt hại tới cơ thể con người. Ở thời điểm hiện tại, cũng chưa có bất cứ một nghiên cứu cụ thể nào có thể chứng minh rằng bức xạ từ điện thoại thông minh tác động xấu đến sức khỏe con người. 

Theo Hà Vy (Saostar)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Người dùng giận dữ với chính sách mới của Instagram, Facebook

Hàng chục người tập trung phản đối CEO Mark Zuckerberg và các thay đổi của công ty bên ngoài Văn phòng Meta ở New York.

Học lỏm ngay cách sao Việt đổi màu tủ lạnh để decor nhà đẹp, vừa đỉnh lại tôn bật chất riêng

Dàn sao Việt đang khiến fan “đứ đừ” vì những bộ ảnh sống ảo ngay tại nhà, “bí mật” hóa ra chính là chiếc tủ lạnh biến hóa khôn lường từ Samsung.

9 công trình kiến ​​trúc nổi tiếng và đắt giá trên thế giới hiện đã bị bỏ hoang trong tiếc nuối

Từ tòa nhà cao nhất thế giới một thời cho đến công viên giải trí lớn nhất châu Á giờ đây đều là một đống hoang tàn.

Những bí mật thú vị về các địa điểm nổi tiếng loài người không để ý đến

Dù đa từng ít nhất 1 lần ghé thăm những địa điểm nổi tiếng dưới đây, nhưng liệu chúng ta có biết rằng nó ẩn chứa những bí mật khá thú vị.

Mới nhất