Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023

Phụ nữ độc thân vẫn gặp bất lợi trong sự nghiệp

Nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ độc thân ít có cơ hội thăng tiến hơn đàn ông và phụ nữ đã lập gia đình, theo Bloomberg.

Các nhà khoa học xã hội và bản thân phụ nữ đều biết rằng những bà mẹ đi làm thường gặp rất nhiều trở ngại trong sự nghiệp, ngay cả khi không có đại dịch.

Giờ đây, nghiên cứu đang chỉ ra phụ nữ độc thân và có óc phân tích thường bị đánh giá là không phù hợp với vị trí lãnh đạo hơn đàn ông hoặc phụ nữ đã kết hôn.

Các nhà khoa học tại Đại học George Washington và Đại học Pennsylvania đã thực hiện một số nghiên cứu khảo sát cách nhìn nhận về người độc thân. Trong một nghiên cứu, họ yêu cầu 300 người tham gia đánh giá Tim và Ann – 2 nhân vật nam nữ hư cấu.

Nhóm nhận thông tin rằng Ann thích du lịch với bạn bè sẽ ít đề cử cô cho vị trí lãnh đạo tại nơi làm hơn là những người được biết Ann thích đi du lịch với chồng con. Sự khác biệt này không diễn ra giữa 2 nhóm có thông tin tương tự về Tim.

phu nu doc than kho thang tien anh 1
Phụ nữ độc thân thường bị đánh giá là không phù hợp với vị trí lãnh đạo. Ảnh:Getty Images.

Một nghiên cứu khác xem xét sự nghiệp của 600 người có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh. Những cô gái trẻ, độc thân, đạt điểm cao trong bài kiểm tra đầu vào và thể hiện tài năng phân tích đã trải qua nhiều bất lợi trong sự nghiệp hơn đàn ông cũng như phụ nữ đã kết hôn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng cả nam và nữ giới đều đánh giá phụ nữ độc thân bằng một lăng kính như nhau.

“Tôi không quá ngạc nhiên khi thấy cả 2 giới đều đang soi xét phụ nữ và tạo trở ngại cho họ”, Jennifer Merluzzi, phó giáo sư bộ môn quản lý chiến lược và chính sách công tại Đại học George Washington, một trong những tác giả của nghiên cứu, chia sẻ.

Cô nói rằng những người bình duyệt đã cảm thấy thất vọng khi xem kết quả nghiên cứu. “Nhiều người nhận xét: ‘Tôi không thấy nghiên cứu của bạn có vấn đề gì, nó chỉ thật đáng buồn’”, Merluzzi nói.

Các tác giả cũng lưu ý rằng ảnh hưởng về giới tại nơi làm việc rất phức tạp và phụ nữ có con cũng chịu nhiều rào cản trong sự nghiệp. Tình hình trở nên tệ hơn trong đại dịch Covid-19 khi tỷ lệ phụ nữ bị đẩy khỏi thị trường lao động cao hơn hẳn so với đàn ông.

Việc thiếu dịch vụ giữ trẻ bên ngoài cũng như kỳ vọng thực hiện nghĩa vụ chăm con đã khiến nhiều người phụ nữ nghỉ việc. Theo báo cáo, trong khoảng từ tháng 3/2020 đến 9/2021, nữ giới dễ phải nghỉ việc, nghỉ học và chăm sóc người khác hơn nam giới.

Trong khi phụ nữ đã kết hôn gặp bất lợi vì có những trách nhiệm ngoài công việc, phụ nữ độc thân và có óc phân tích chịu thiệt thòi vì bị đánh giá là thiếu kỹ năng xã hội.

“Bạn gặp trở ngại khi còn trẻ vì không phù hợp với hình ảnh tiêu chuẩn về nữ giới trong khi cũng không phải đàn ông. Sau đó, bạn lại gặp bất lợi vì có những trách nhiệm khác”, Merluzzi nói.

“Phụ nữ trẻ đi làm rất chăm chỉ và nghĩ rằng mình sẽ dành thật nhiều thời gian vào công việc. Đó lại là điều khiến họ gặp bất lợi khi còn trẻ tuổi và độc thân”. Nói cách khác, dù kết hôn hay không, phụ nữ vẫn là người chịu thiệt.

Theo Mai Hoàng (Tri thức trực tuyến)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Linh vật World Cup 2022: Hồn ma hay tờ khăn giấy?

Giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup đã chính thức khai mạc vào ngày 20/11. Ngoài những đội tuyển đầy tài năng và triển vọng, điều có lẽ thu hút nhiều người quan tâm nhất đó chính là gương mặt đại diện của giải đấu - linh vật La'eeb.

Chu du 5 châu 4 bể, cô gái chụp lại những món ăn đường phố khắp nơi trên thế giới khiến hội thực thần...

Ẩm thực đường phố luôn là một yếu tố quan trọng, thể hiện đặc trưng của mỗi vùng đất, tạo nên bức tranh ẩm thực đa dạng màu sắc và đậm nét văn hóa.

Loạt sao hóa trang mừng Halloween: Càng nhìn càng mê

Kim Kardashian, Kendall Jenner, Hailey Bieber, Paris Hilton... biến hóa ấn tượng với các trang phục hóa trang độc, lạ và không kém phần gợi cảm chào đón lễ hội Halloween 2022.

Vì sao bão được đặt tên và bão châu Á thường mang tên các loài động thực vật?

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), các cơn bão nhiệt đới được đặt tên theo quy tắc ở từng khu vực.

Phong cảnh đẹp nao lòng của thành phố cổ đẹp nhất nước Anh – nơi được coi là “quê hương của Harry Potter”

Edinburgh - thủ đô của Scotland (Anh) là một thành phố cổ tích với những tòa nhà và con đường như vẫn dừng lại ở thế kỷ trước.

Mới nhất