Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023

Phân biệt “chương” và “tập” trong manga, “mùa” và “phần” trong anime!

Dạo gần đây có nhiều bạn bắt đầu thưởng thức anime cũng như manga nhưng có vẻ các bạn cũng chưa hiểu hoàn toàn đến một số cách phân chia chương, tập trong manga (truyện tranh) cũng như phần, mùa trong anime. Nhằm giải đáp thắc mắc cho những "tân binh" mà TinAnime đã dành riêng một bài viết đặc biệt này.

CHƯƠNG & TẬP TRONG MANGA

Tưởng chừng như đây là một trong những gì dễ hiểu nhất nhưng đối với tân binh lần đầu thưởng thức manga thì nó lại là một điều rất khó phân biệt. 

Ở bản tiếng Anh thì “Chương” chính là “Chapter”. Tại Nhật Bản, khác với Việt Nam như One Piece thì mỗi tuần lại có một Chapter được ra mắt, mỗi Chapter sẽ kéo dài tầm vài (chục) trang truyện. Có nhiều độc giả còn gọi một “Chapter” bằng một cái tên khác chính là một “Hồi truyện”. 

None
Bìa chương (chapter) 1 của One Piece.

Còn đối với một “Tập” hay còn gọi bằng tiếng Anh là “Volume”, thì đây chính là tổng hợp của nhiều “Chapter” lại để tạo thành. 

None
Bìa tập (vol) 99 của Thám tử lừng danh Conan.

Để dễ hiểu, ta sẽ lấy ví dụ chính là sách Ngữ Văn lớp 9 thì nó sẽ có 2 tập và mỗi tập sẽ có rất nhiều bài học khác nhau. Những bài học đó có thể ví von như là một chương hay một hồi truyện. 

PHẦN & MÙA TRONG ANIME

Mới đây, đã có một độc giả chỉ trích TinAnime về vấn đề “cập nhật tin chậm trễ” khi bộ anime Thất nghiệp chuyển sinh đã có mùa 2 mà TinAnime lại bảo mùa 2 sắp có. Đây là một vấn đề nhầm lẫn tai hại. Season 2 mà bạn này nhắc đến vốn dĩ là 2 cour của season 1, hoàn toàn không phải 2 season.

None

Đầu tiên, chúng ta sẽ giải thích định nghĩa “Mùa” là gì. Trong tiếng Anh, “Mùa” được gọi là “Season” nó nhằm để kéo dài một chu kỳ của anime có thể dao động từ 12-24 tập hoặc hơn như thế nữa. Nhưng để một “Mùa” có nhiều “Phần” thì hầu hết số tập của một “Mùa” đều phải hơn 12 tập.

None

“Phần”, “Cour” hoặc “Part”, nó được ra đời nhằm để chia nhỏ các “Season” ra. 

Theo một số khán giả cho rằng để không làm đứt mạch truyện nhưng vẫn giữ được quá trình sản xuất dự án ở chất lượng cao thì hai định nghĩa này đã ra đời. Điển hình ví dụ là bộ anime Attack on Titan Final Season đã được chia nhỏ ra làm 2 phần với phần đầu tiên kéo dài trong 16 tập và phần thứ hai là 12 tập. Thay vì chiếu liên tục từ 16 tập rồi tiếp tục 12 tập thì việc chia ra như vậy nhằm để “giãn nở công việc” của các diễn họa để họ không cần phải gấp rút tiến độ.

None
None

Khi đó thì “season” nhằm để chia các giai đoạn của dự án. Điển hình khác là bộ anime One Piece mặc dù không có sự “nghỉ” hoặc “gián đoạn” một khoảng thời gian để ra tập mới nhưng vẫn có “season” riêng của nó.

Theo Khang Dora (TinAnime)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Suzume no Tojimari áp đảo Black Panther 2 tại phòng vé Nhật Bản

Ngay khi ra mắt thì Suzume no Tojimari đã trở thành tâm điểm của sự chú ý, thậm chí phim còn áp đảo Black Panther 2 tại phòng vé Nhật.

Tondemo Skill de Isekai Hourou Meshi – Nấu Ăn Ở Thế Giới Khác!

Vừa qua, trang web chính thức cho bộ anime truyền hình Tondemo Skill de Isekai Hourou Meshi (Campfire Cooking in Another World with My Absurd Skill) được dựa trên sê-ri light novel cùng tên của tác giả Ren Eguchi và minh họa bởi Masa đã công bố video quảng bá cùng dàn diễn viên mới cho dự án.

Top 10 anime được xem nhiều nhất tuần qua 22/10/2022

Top 10 anime được xem nhiều nhất tuần qua (Tính từ 14/10 đến 21/10). Bảng xếp hạng được tổng hợp theo Anime Corner.

Top 10 anime được xem nhiều nhất tuần qua 15/10/2022

Top 10 anime được xem nhiều nhất tuần qua (Tính từ 07/10 đến 14/10). Bảng xếp hạng được tổng hợp theo Anime Corner.

Chỉ còn vài chap nữa thôi là manga Tokyo Revengers sẽ kết thúc

Theo như thông tin mới được tiết lộ thì các diễn biến của manga Tokyo Revengers chỉ còn khoảng 5 đến 10 chap nữa thôi là sẽ chính thức kết thúc.

Mới nhất