Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

OTP là gì? Đẩy thuyền là gì? Chìm thuyền là gì?

Thời gian gần đây, thuật ngữ OTP xuất hiện rất nhiều trong các cộng đồng game, anime và manga. OTP thực chất có nghĩa gì và vì sao nó được sử dụng nhiều như vậy?

OTP là gì? BROTP là gì?

otp là gì

OTP là từ viết tắt của One True Pairing, dùng để chỉ một cặp nhân vật nào đó được khán giả yêu thích nhất. Trong cộng đồng Việt Nam, OTP còn có thể hiểu là cặp đôi được “đẩy thuyền” nhiều nhất. Trong một số trường hợp, OTP cũng dùng để chỉ các cặp đôi hợp với nhau – ví dụ như một cặp nhân vật bài trùng chẳng hạn. Khi đó, ta sẽ gọi họ là BROTP.

Các cặp đôi được yêu thích sẽ được gọi là OTP, vậy còn ngược lại thì sao? Với các cặp đôi người hâm mộ không gán ghép hoặc không yêu thích bằng, ta sẽ dùng NOTP – Not One True Pairing. Thông thường, một anime, manga, game sẽ có 1 – 2 OTP. Đôi khi các fan sẽ tranh cãi với nhau để chọn ra OTP của một tác phẩm.

Trong Kpop, OTP thường được dùng để ám chỉ sự gắn kết của các idol.

Trong mảng bảo mật, OTP còn có nghĩa là One Time Password, loạt mật khẩu chỉ dùng một lần thường được sử dụng trong các giao dịch trực tuyến hoặc thanh toán online.

Đẩy thuyền là gì?

đẩy thuyền là gì

Xung quanh thuật ngữ OTP có khá nhiều từ liên quan. Trong số đó, thường thấy nhất là “đẩy thuyền”.

Từ “đẩy thuyền” xuất phát từ chữ “ship”. Trong tiếng Anh, “ship” vừa có nghĩa là “thuyền”, vừa là từ viết tắt cho relationship – mối quan hệ. “Đẩy thuyền” là hành động ủng hộ một cặp đôi nào đó trong anime, manga hay game.

Các cặp đôi trong manga, anime hay game sẽ thường được gọi là “thuyền” còn người đẩy thuyền thường được gọi là shipper. Nếu có nhiều fan đẩy nhiều thuyền khác nhau, ta sẽ có “battleship” hay “ship war”, từ dùng để chỉ việc cộng đồng fan chia làm nhiều nhóm, đẩy nhiều thuyền khác nhau (và có thể có chiến tranh nhè nhẹ). Ví dụ điển hình là thuyền Naruto x Sasuke đấu với thuyền Sasuke x Sakura chẳng hạn!

Chìm thuyền là gì?

chìm thuyền là gì

Trên thực thế, các fan hoàn toàn có thể đẩy bất kỳ thuyền nào mà họ yêu thích. Tuy nhiên, chỉ có cặp đôi được tác giả của manga, anime, game xác nhận mới là chính thức, các thuyền khác sẽ chỉ là hư cấu. Khi đó, những thuyền hư cấu sẽ là “chìm thuyền”. Ngoài ra, bạn cũng sẽ thường xuyên bắt gặp thuật ngữ “lên thuyền” với ý là người đó sẽ bắt đầu ủng hộ cho cặp đôi nào đó.

Ngoài các thuật ngữ trên, thời gian gần đây có xuất hiện những thuyền đi ngược với số đông, ví dụ như nam x nam hoặc thậm chí… con với mẹ! Những thuyền này thường có ít người theo và đa phần bị ném đá bởi các fan khác.

Các loại thuyền thường thấy

OTP là gì
  • Thuyền “thông thường”: gồm 1 nam một nữ. Thuyền này là dạng rất phổ biến. Các OTP cũng thường nằm trong dạng thuyền này.
  • Thuyền đồng giới: ý chỉ các cặp nam – nam, nữ – nữ. Cặp nam sẽ thường được gọi là yaoi, cặp nữ sẽ thường gọi là yuri.
  • Thuyền nhiều người: thuyền này khá đặc biệt vì nó sẽ có… nhiều người chứ không chỉ là một cặp đôi. Thuyền này thì thường xuất hiện trong các tác phẩm harem.

Ngoài ra, ta cũng có một số thuyền hiếm thấy hơn như thuyền… người x thú, thuyền loli,…

Tin liên quan

Cùng thể loại

Sắc vóc nữ bác sĩ nóng bỏng của Alice in Borderland 2

Ayaka Miyoshi phủ sóng toàn cầu nhờ diễn xuất ấn tượng và vẻ ngoài sắc sảo trong "Alice in Borderland 2" (Thế giới không lối thoát 2). Ngoài đời, nữ diễn viên thường xuyên xuất hiện trong các bộ hình nội y, khoe sắc vóc quyến rũ.

Suzume no Tojimari áp đảo Black Panther 2 tại phòng vé Nhật Bản

Ngay khi ra mắt thì Suzume no Tojimari đã trở thành tâm điểm của sự chú ý, thậm chí phim còn áp đảo Black Panther 2 tại phòng vé Nhật.

Tondemo Skill de Isekai Hourou Meshi – Nấu Ăn Ở Thế Giới Khác!

Vừa qua, trang web chính thức cho bộ anime truyền hình Tondemo Skill de Isekai Hourou Meshi (Campfire Cooking in Another World with My Absurd Skill) được dựa trên sê-ri light novel cùng tên của tác giả Ren Eguchi và minh họa bởi Masa đã công bố video quảng bá cùng dàn diễn viên mới cho dự án.

Loạt sao hóa trang mừng Halloween: Càng nhìn càng mê

Kim Kardashian, Kendall Jenner, Hailey Bieber, Paris Hilton... biến hóa ấn tượng với các trang phục hóa trang độc, lạ và không kém phần gợi cảm chào đón lễ hội Halloween 2022.

Top 10 anime được xem nhiều nhất tuần qua 22/10/2022

Top 10 anime được xem nhiều nhất tuần qua (Tính từ 14/10 đến 21/10). Bảng xếp hạng được tổng hợp theo Anime Corner.

Mới nhất