Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024

Ông Đỗ Thành Nhân thao túng giá cổ phiếu ‘họ Louis’ thế nào

Cổ phiếu TGG và BII đã tăng dựng đứng từ khi có sự hiện diện của ông Đỗ Thành Nhân. Tuy nhiên, cả 2 cổ phiếu này đã rơi tự do sau khi bị Ủy ban Chứng khoán vào cuộc thanh tra.

Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an mới đây đã ra quyết định khởi tố, bắt giam ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Công ty CP Louis Holdings và ông Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Trí Việt cùng 2 cá nhân khác để điều tra về tội Thao túng thị trường chứng khoán.

Theo hồ sơ, cơ quan công an cáo buộc ông Nhân đã thông đồng với ông Nam và những người có liên quan sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán để mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán trong giai đoạn từ 4/1/2021 đến 6/10/2021. Mục đích để thao túng giá cổ phiếu Công ty CP Louis Capital (TGG) và Công ty CP Louis Land (BII) và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Đáng chú ý, đây cũng là giai đoạn mà ông Đỗ Thành Nhân cùng hệ sinh thái Louis của mình nổi đình nổi đám trên thị trường chứng khoán và được ví như “Vua Midas” khi xuất hiện ở doanh nghiệp nào là cổ phiếu đó dậy sóng. TGG và BII cũng là 2 trong những cổ phiếu quan trọng nhất trong hệ sinh thái của vị đại gia họ Đỗ này.

Co phieu lien quan ong Do Thanh Nhan anh 1
Bộ đôi cổ phiếu BII và TGG của ông Đỗ Thành Nhân được nhà đầu tư so sánh với cây thông khi ghi nhận biến động tăng – giảm bất thường. Ảnh:TGG.

Tăng dựng đứng khi ông Đỗ Thành Nhân xuất hiện

Theo tìm hiểu, đầu năm 2021, cổ phiếu TGG của Louis Capital (tên cũ là Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Trường Giang) chỉ được giao dịch ở mức 1.000-1.200 đồng/cổ phiếu, định giá cả doanh nghiệp khi đó chỉ vào khoảng 27-.

Tuy nhiên, sau khi hàng loạt lãnh đạo và cổ đông lớn của TGG thoái vốn vào nửa cuối năm 2020 và đầu năm 2021, cổ phiếu này đã tăng một mạch lên vùng 5.000 đồng/cổ phiếu vào tháng 5/2021, tương đương mức tăng gần 5 lần chỉ trong chưa đầy 5 tháng.

Đây cũng là thời điểm ông Đỗ Thành Nhân bắt đầu hiện diện tại TGG, trong đó, ông Nhân đã mua vào hơn 1,1 triệu cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn tại doanh nghiệp này, sở hữu 5,12%.

Sau khi ông Nhân xuất hiện, cổ phiếu TGG bắt đầu bước vào giai đoạn tăng phi mã từ vùng 5.000 đồng lên 12.000 đồng/cổ phiếu vào tháng 7/2021 và cũng chỉ mất khoảng 2 tháng sau đó, thị giá TGG đã chạm đỉnh gần 77.000 đồng/cổ phiếu vào phiên 22/9/2021.

Như vậy, chỉ trong vòng 9 tháng, cổ phiếu TGG đã tăng một mạch gần 77 lần từ vùng giá trên dưới 1.000 đồng/cổ phiếu. Nếu tính từ thời điểm ông Đỗ Thành Nhân bắt đầu trở thành cổ đông lớn tại TGG, cổ phiếu này chỉ mất 4 tháng để tăng từ vùng 5.000 đồng lên 77.000 đồng/đơn vị, tương đương mức tăng ròng hơn 15 lần.

Cổ phiếu TGG khi đó trở thành hiện tượng của thị trường chứng khoán và cũng là cổ phiếu nổi bất nhất của hệ sinh thái Louis mà ông Nhân xây dựng.

Co phieu lien quan ong Do Thanh Nhan anh 2
Diễn biến giá cổ phiếu TGG từ khi ông Đỗ Thành Nhân trở thành cổ đông lớn (tháng 5/2021). Nguồn:Tradingview.

Tuy nhiên, sau giai đoạn tăng dựng đứng và đạt đỉnh vào trung tuần tháng 9/2021, cổ phiếu TGG bắt đầu rơi tự do và giảm một mạch về vùng 22.000 đồng/đơn vị chỉ sau 1 tháng lên đỉnh, tương đương mức giảm ròng 71% với nhiều phiên giảm sàn trắng bên mua. Giai đoạn này, dù ghi nhận một số phiên phục hồi nhưng diễn biến chung của TGG là đi xuống. Cổ phiếu này chính thức trở về vùng 10.000 đồng/cổ phiếu vào giữa tháng 1 năm nay.

Giai đoạn cổ phiếu TGG sụt giảm mạnh cũng là giai đoạn Ủy ban Chứng khoán cho biết đã nắm được hiện tượng tăng giá bất thường của các cổ phiếu “họ Louis” và sẽ vào cuộc điều tra, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Không lâu sau đó, ông Đỗ Thành Nhân cũng đăng ký bán phần lớn cổ phiếu TGG và không còn là cổ đông lớn tại doanh nghiệp này. Ông Nhân cũng xin từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT tại Louis Capital.

Dù không còn giữ vai trò lãnh đạo tại TGG, nhưng nhưng một công ty khác trong hệ sinh thái của ông Đỗ Thành Nhân – Louis Holdings – vẫn là cổ đông lớn nhất tại Louis Capital với gần 28% vốn.

Lao dốc khi Ủy ban Chứng khoán kiểm tra

Cũng ghi nhận diễn biến tương tự, cổ phiếu BII của Louis Land (tên cũ là Công ty CP Louis Holdings) chỉ được các nhà đầu tư chú ý từ đầu năm 2021.

Cụ thể, cuối năm 2020, thị giá BII chỉ dao động quanh mức 1.000 đồng/cổ phiếu, tương đương vốn hóa cả doanh nghiệp vào khoảng .

Tuy nhiên, từ tháng 12/2020, cổ phiếu này đã ghi nhận hàng chục phiên tăng trần liên tiếp, đẩy giá cổ phiếu lên vùng 7.000 đồng/đơn vị vào tháng 2/2021, tương đương mức tăng gần 7 lần chỉ trong thời gian ngắn.

Co phieu lien quan ong Do Thanh Nhan anh 3
Giá cổ phiếu BII cũng lao dốc nhanh sau khi Ủy ban Chứng khoán lên tiếng về hiện tượng tăng giá đột biến của nhóm cổ phiếu “họ Louis”. Nguồn:Tradingview.

Tương tự TGG, đây cũng là giai đoạn ông Đỗ Thành Nhân bắt đầu hiện diện tại BII với việc mua vào 5 triệu cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn sở hữu 8,77% vốn doanh nghiệp.

Sau đó, ông Nhân liên tục đăng ký mua vào hàng triệu cổ phiếu BII, đến tháng 4/2021, ông đã nâng sở hữu tại BII lên 13,79% và cổ phiếu này cũng ghi nhận chuỗi tăng giá mạnh lên vùng 11.500 đồng/đơn vị.

Đến tháng 6/2021, ông Nhân bất ngờ bán ra 6,3 triệu cổ phiếu BII và giảm sở hữu tại đây xuống 2,87%, không còn là cổ đông lớn. Vị doanh nhân này sau đó cho biết tuy không còn là cổ đông lớn nhưng vẫn tham gia điều hành BII và chuyển trọng tâm doanh nghiệp sang mảng bất động sản khu công nghiệp. Giai đoạn này, cổ phiếu BII giảm về vùng 6.000-7.000 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, đây chỉ là khởi đầu cho chuỗi tăng sốc sau đó của BII. Cụ thể, sau khoảng 2 tháng giảm từ vùng 11.500 đồng về 6.000 đồng/đơn vị, cổ phiếu BII đã có chuỗi tăng trần hàng chục phiên liên tiếp, đẩy thị giá lên đỉnh hơn 32.000 đồng/cổ phiếu vào tháng 9/2021.

Như vậy, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2021, thị giá BII cũng đã tăng khoảng 32 lần. Còn nếu tính từ tháng 7/2021, thị giá cổ phiếu này đã ghi nhận chuỗi tăng hơn 5 lần sau khoảng 2 tháng rưỡi giao dịch.

Giống với diễn biến tại TGG, sau khi đạt đỉnh vào giữa tháng 9/2021, cổ phiếu BII cũng lao dốc nhanh xuống vùng 12.000 đồng/cổ phiếu sau khi Ủy ban Chứng khoán lên tiếng về hiện tượng tăng giá bất thường của nhóm cổ phiếu “họ Louis”.

Những biến động tăng – giảm rất mạnh của TGG và BII đã khiến biểu đồ giá các cổ phiếu này được nhà đầu tư so sánh với hình “cây thông” và người “trồng thông” là ông Đỗ Thành Nhân.

Ngoài TGG và BII là hai cổ phiếu bị cơ quan công an chỉ mặt vì liên quan hành vi thao túng thị trường chứng khoán, nhiều cổ phiếu khác nằm trong hệ sinh thái Louis cũng có biến động bất thường trong năm 2021 như AGM (Xuất nhập khẩu An Giang), APG (Chứng khoán APG), SMT (Sametel), VKC (VKC Holdings), DDV (Dap – Vinachem), TDH (Nhà Thủ Đức)… Điểm chung của các cổ phiếu này là đều tăng đột biến khi có sự xuất hiện của nhóm cổ đông Louis Holdings.

Theo Quang Thắng (Tri thức trực tuyến)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Linh vật World Cup 2022: Hồn ma hay tờ khăn giấy?

Giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup đã chính thức khai mạc vào ngày 20/11. Ngoài những đội tuyển đầy tài năng và triển vọng, điều có lẽ thu hút nhiều người quan tâm nhất đó chính là gương mặt đại diện của giải đấu - linh vật La'eeb.

Chu du 5 châu 4 bể, cô gái chụp lại những món ăn đường phố khắp nơi trên thế giới khiến hội thực thần...

Ẩm thực đường phố luôn là một yếu tố quan trọng, thể hiện đặc trưng của mỗi vùng đất, tạo nên bức tranh ẩm thực đa dạng màu sắc và đậm nét văn hóa.

Loạt sao hóa trang mừng Halloween: Càng nhìn càng mê

Kim Kardashian, Kendall Jenner, Hailey Bieber, Paris Hilton... biến hóa ấn tượng với các trang phục hóa trang độc, lạ và không kém phần gợi cảm chào đón lễ hội Halloween 2022.

Vì sao bão được đặt tên và bão châu Á thường mang tên các loài động thực vật?

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), các cơn bão nhiệt đới được đặt tên theo quy tắc ở từng khu vực.

Phong cảnh đẹp nao lòng của thành phố cổ đẹp nhất nước Anh – nơi được coi là “quê hương của Harry Potter”

Edinburgh - thủ đô của Scotland (Anh) là một thành phố cổ tích với những tòa nhà và con đường như vẫn dừng lại ở thế kỷ trước.

Mới nhất