Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024

Nữ phó chủ tịch FLC bị bắt trong vụ thao túng chứng khoán là ai?

Trước khi bị bắt, bà Hương Trần Kiều Dung giữ nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao tại Tập đoàn FLC. Bị can cũng từng bị phạt 70 triệu đồng do vi phạm quy định về quản trị công ty.

Tối 8/4, Bộ Công an công bố việc khởi tố, tạm giam 3 tháng bà Hương Trần Kiều Dung (Phó chủ tịch Thường trực HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC) với cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Trịnh Văn Quyết thao túng thị trường chứng khoán.

Liên quan vụ án, Tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán BOS Nguyễn Quỳnh Anh cũng bị khởi tố, tạm giam về cùng tội danh Thao túng thị trường chứng khoán.

Bà Dung giữ chức Tổng giám đốc Tập đoàn FLC từ năm 2015 đến năm 2017, sau khi nắm giữ nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao tại tập đoàn cũng như tại các công ty thành viên. Đầu năm 2017, bà được bầu là Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn và kiêm nhiệm chức Tổng giám đốc từ tháng 7/2018.

Bat Huong Tran Kieu Dung anh 1
Hai bị can Trịnh Văn Quyết và Hương Trần Kiều Dung.

Ngoài vị trí Phó chủ tịch Thường trực HĐQT Tập đoàn FLC, bà Hương Trần Kiều Dung còn là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần chứng khoán BOS và Phó chủ tịch Bamboo Airways. Trước đó, bà Dung được bổ nhiệm vào nhiều vị trí quản lý cấp cao như Trưởng ban Pháp chế và Phát triển dự án, Phó tổng giám đốc rồi Tổng giám đốc.

Tháng 3/2020, bà này thôi đảm nhận chức Tổng giám đốc. Từ tháng 5/2020 đến tháng 10/2021, bà Hương Trần Kiều Dung là thành viên HĐQT Tập đoàn FLC, đồng thời giữ chức vụ tương tự tại 6 công ty khác.

Cuối năm 2021, trong thời gian giữ chức Phó chủ tịch HĐQT của FLC, bà Dung đồng thời đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT tại 7 công ty gồm: Chứng khoán BOS, Xây dựng FLC Faros, FLC Travel, Sản xuất và xuất nhập khẩu Nông sản FAM, FLC Đồ Sơn Golf & Resort, Đầu tư Phát triển và quản lý khu công nghiệp FLC, Cemaco Việt Nam.

Nữ doanh nhân sinh năm 1978 còn là thành viên HĐQT tại 2 công ty gồm FLCHomes và Công ty Quản lý khách sạn và Khu nghỉ dưỡng FLC. Người phụ nữ này cũng từng là luật sư chính của Công ty Luật TNHH SMiC – tiền thân của Tập đoàn FLC từ năm 2013.

Theo thông tin từ FLC, bà Dung là tiến sĩ Luật Quy hoạch – Xây dựng, Đại học Tổng hợp Montesquieu Bordeaux IV (Pháp) và có gần 20 năm kinh nghiệm tư vấn về quản trị doanh nghiệp, tư vấn xây dựng, triển khai dự án, đầu tư, mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

Trong vụ án thao túng thị trường chứng khoán, hôm 5/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an có văn bản đề nghị 8 ngân hàng cung cấp hồ sơ mở tài khoản, sao kê và sổ phụ tài khoản, chứng từ giao dịch liên quan ông Trịnh Văn Quyết và nhiều cá nhân khác. Trong số đó có bà Hương Trần Kiều Dung và Nguyễn Quỳnh Anh.

Mới đây, ngày 6/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyết định xử phạt bà Hương Trần Kiều Dung số tiền 70 triệu đồng do có hành vi vi phạm quy định về quản trị công ty, theo Khoản 1 Điều 9 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Lý do xử phạt được đưa ra là bà Dung là thành viên HĐQT Tập đoàn FLC nhưng lại đồng thời giữ chức vụ tương tự tại 6 công ty khác. Trong khi đó, Luật Chứng khoán quy định thành viên HĐQT một công ty đại chúng không được đồng thời giữ chức này tại quá 5 công ty khác.

Bat Huong Tran Kieu Dung anh 2
Công an khám xét trụ sở Tập đoàn FLC, thu giữ nhiều tài liệu khuya 29/3. Ảnh:Việt Linh.

Bộ Công an làm rõ từ ngày 1/12/2021 đến ngày 10/1, ông Trịnh Văn Quyết chỉ đạo các cá nhân điều hành nhân viên Công ty CP Chứng khoán BOS (do bà Dung làm Chủ tịch HĐQT) và các công ty con, công ty vệ tinh dùng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức thông đồng với nhau liên tục mua, bán chứng khoán với tần suất lớn.

Mục đích nhằm tạo ra cung, cầu giả, đẩy giá chứng khoán FLC từ 14.650 đồng/cổ phiếu ngày 1/12/2021 lên giá “trần” cao nhất 24.050 đồng/cổ phiếu (trung bình là 22.586 đồng/cổ phiếu, tăng 64%).

Sau đó, ông Quyết giao cho người thân trong gia đình đặt lệnh bán 175 triệu cổ phiếu FLC và đã khớp lệnh bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC với giá 22.586/cổ phiếu nhưng không công bố thông tin trước khi giao dịch chứng khoán, với số tiền , thu lợi bất chính số tiền khoảng .

Theo Hoàng Lam (Tri thức trực tuyến)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Linh vật World Cup 2022: Hồn ma hay tờ khăn giấy?

Giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup đã chính thức khai mạc vào ngày 20/11. Ngoài những đội tuyển đầy tài năng và triển vọng, điều có lẽ thu hút nhiều người quan tâm nhất đó chính là gương mặt đại diện của giải đấu - linh vật La'eeb.

Chu du 5 châu 4 bể, cô gái chụp lại những món ăn đường phố khắp nơi trên thế giới khiến hội thực thần...

Ẩm thực đường phố luôn là một yếu tố quan trọng, thể hiện đặc trưng của mỗi vùng đất, tạo nên bức tranh ẩm thực đa dạng màu sắc và đậm nét văn hóa.

Loạt sao hóa trang mừng Halloween: Càng nhìn càng mê

Kim Kardashian, Kendall Jenner, Hailey Bieber, Paris Hilton... biến hóa ấn tượng với các trang phục hóa trang độc, lạ và không kém phần gợi cảm chào đón lễ hội Halloween 2022.

Vì sao bão được đặt tên và bão châu Á thường mang tên các loài động thực vật?

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), các cơn bão nhiệt đới được đặt tên theo quy tắc ở từng khu vực.

Phong cảnh đẹp nao lòng của thành phố cổ đẹp nhất nước Anh – nơi được coi là “quê hương của Harry Potter”

Edinburgh - thủ đô của Scotland (Anh) là một thành phố cổ tích với những tòa nhà và con đường như vẫn dừng lại ở thế kỷ trước.

Mới nhất