Thứ Tư, Tháng Mười Một 29, 2023

Người Nga tìm cách ‘vượt rào’ để dùng Facebook, Twitter

Theo CNBC, nhiều người dùng tại Nga đang tìm đến các phần mềm VPN (mạng riêng ảo) để truy cập Internet, sau khi chính phủ quốc gia này thắt chặt các biện pháp kiểm duyệt.

Các phần mềm VPN có tác dụng giúp người dùng che giấu danh tính và vị trí sử dụng Internet, đồng thời giúp truy cập các trang web và dịch vụ bị chặn.

Theo dữ liệu từ SensorTower, từ ngày 24/2-8/3, 10 ứng dụng VPN hàng đầu trên hai kho ứng dụng App Store và Google Play đã đạt gần 6 triệu lượt tải xuống tại Nga. Con số này tăng 1.500% so với khoảng thời gian trước đó 2 tuần. Thậm chí, theo Top10VPN, vào ngày 5/3, nhu cầu sử dụng phần mềm VPN đã tăng hơn 10 lần so với mức trung bình.

Người Nga tìm cách 'vượt rào' để dùng Facebook, Twitter Ảnh 1
Nhiều người dùng tại Nga sử dụng VPN để có thể truy cập Facebook, Twitter (Ảnh: CNBC).

“Khi nhiều công ty bắt đầu hạn chế quyền truy cập vào sản phẩm của họ ở Nga, các ứng dụng VPN đã trải qua một đợt tăng trưởng vượt trội do người dùng Nga cố gắng vượt qua những hạn chế này. Số lượt cài đặt các ứng dụng VPN có thể sẽ tiếp tục tăng lên khi các hạn chế gia tăng. Hiện tại, những phần mềm này vẫn có sẵn trên App Store và Google Play, nhưng điều đó rất có thể sẽ thay đổi trong tương lai”, một phát ngôn viên của SensorTower cho biết.

Công ty VPN Surfshark cho biết rằng doanh số hàng tuần của họ ở Nga đã tăng 3.500% kể từ ngày 24/2. Trong đó, mức tăng đột biến nhất được ghi nhận vào ngày 5-6/3, khi Facebook bị chặn tại quốc gia này.

“Sự gia tăng nhanh chóng như vậy là do người dùng ở Nga đang tìm mọi cách để tránh sự giám sát và kiểm duyệt của chính phủ”, phát ngôn viên của Surfshark chia sẻ.

Trước đó, vào ngày 5/3, Roskomnadzor, cơ quan quản lý phương tiện truyền thông Nga đã đưa ra thông báo sẽ chặn hoàn toàn Facebook với lý do Meta (công ty mẹ của Facebook) đã có những động thái “phân biệt đối xử” đối với các phương tiện truyền thông nhà nước Nga.

Người Nga tìm cách 'vượt rào' để dùng Facebook, Twitter Ảnh 2
Nhiều ông lớn công nghệ như Netflix, Sony, TikTok… đều đã tuyên bố tạm ngừng cung cấp dịch vụ tại Nga (Ảnh: Tass).

Cơ quan quản lý cho biết Facebook đã vi phạm luật liên bang khi hạn chế quyền truy cập vào tài khoản của một số đơn vị truyền thông trực thuộc bang. 

Không chỉ riêng Facebook, một nền tảng khác là Twitter cũng đã bị chặn tại quốc gia này. Mạng xã hội này đã xác nhận dịch vụ của họ đang “bị hạn chế đối với một số người dùng ở Nga”. Chưa dừng lại ở đó, nhiều ông lớn công nghệ khác như Netflix, Sony, TikTok, Apple… cũng đã đưa ra thông báo tạm ngừng cung cấp các dịch vụ của họ tại Nga.

Theo Theo Dân Trí (Saostar)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Người dùng giận dữ với chính sách mới của Instagram, Facebook

Hàng chục người tập trung phản đối CEO Mark Zuckerberg và các thay đổi của công ty bên ngoài Văn phòng Meta ở New York.

Học lỏm ngay cách sao Việt đổi màu tủ lạnh để decor nhà đẹp, vừa đỉnh lại tôn bật chất riêng

Dàn sao Việt đang khiến fan “đứ đừ” vì những bộ ảnh sống ảo ngay tại nhà, “bí mật” hóa ra chính là chiếc tủ lạnh biến hóa khôn lường từ Samsung.

9 công trình kiến ​​trúc nổi tiếng và đắt giá trên thế giới hiện đã bị bỏ hoang trong tiếc nuối

Từ tòa nhà cao nhất thế giới một thời cho đến công viên giải trí lớn nhất châu Á giờ đây đều là một đống hoang tàn.

Những bí mật thú vị về các địa điểm nổi tiếng loài người không để ý đến

Dù đa từng ít nhất 1 lần ghé thăm những địa điểm nổi tiếng dưới đây, nhưng liệu chúng ta có biết rằng nó ẩn chứa những bí mật khá thú vị.

Mới nhất