Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023

Ngay cả Smart TV cũng đang âm thầm thu thập dữ liệu của bạn

Theo Guardian, Smart TV được coi là thiết bị thu thập dữ liệu cho quảng cáo và các mục đích khác không kém smartphone hay máy tính.

Trước đây, những chiếc TV bình thường không có kết nối internet được sinh ra chỉ với mục giúp người dùng giải trí. Nhưng Smart TV ngay nay, hay còn gọi là TV thông minh, với kết nối internet và khả năng chạy ứng dụng, còn có thể thu thập dữ liệu cá nhân người dùng.

“Giờ đây, TV không còn chỉ là thiết bị để hiển thị nội dung nữa. Nó đang dần trở thành tấm gương phản chiếu suy nghĩ của bạn”, Rowenna Fielding, Giám đốc tư vấn bảo vệ dữ liệu của Miss IG Geek, chia sẻ. 

“Smart TV làm điều này bằng cách thu thập càng nhiều càng tốt dữ liệu về hành vi, sở thích cá nhân và các dữ liệu khác cho quảng cáo hướng mục tiêu cũng như các mục đích kiếm tiền khác”.

Nghiên cứu của Đại học Northeastern và Đại học Hoàng gia London năm 2019 cho biết, dữ liệu thu thập được từ Smart TV sẽ được gửi tới các doanh nghiệp chuyên về quảng cáo như Google hay Netflix. Thậm chí, ngay cả khi bạn không dùng Netflix, dữ liệu của bạn vẫn bị thu thập.

Ngay cả Smart TV cũng đang âm thầm thu thập dữ liệu của bạn Ảnh 1

Smart TV thu thập những dữ liệu gì?

Toby Lewis, công ty an ninh mạng Darktrace, cho biết, mỗi Smart TV sẽ có cách thu thập dữ liệu khác nhau tùy theo nhà sản xuất, thương hiệu và phiên bản. Nhưng về lý thuyết, hầu hết Smart TV đều có khả năng lấy dữ liệu âm thanh, video và dữ liệu liên quan tới thói quen sử dụng TV.

Lewis nói thêm rằng tính năng ra lệnh bằng giọng nói có khả năng thu thập một lượng lớn dữ liệu. Micro và phần mềm tích hợp sẵn có thể ghi lại những cuộc trò chuyện của người dùng và âm thanh khác trong phạm vi của chúng. Những dữ liệu thu được sau đó sẽ được gửi đi cho bên thứ ba tiến hành phân tích.

Trong khi đó, Fielding lại quan tâm tới khả năng theo dõi chéo giữa các thiết bị với nhau. Dữ liệu thu thập được từ Smart TV sẽ được kết hợp với dữ liệu từ smartphone, laptop và các thiết bị khác để đối chiếu nhằm tìm ra chính xác nhất nhu cầu, sở thích của người dùng.

Các chuyên gia cũng lên tiếng cảnh báo về ACR (tính năng Nhận dạng Nội dung Tự động) trên Smart TV, tính năng đáng sợ này có khả năng xác định video và âm thanh đang chạy trên TV. Những dữ liệu ACR thu thập sẽ giúp các hãng quảng cáo xây dựng nên hồ sơ cá nhân chuyên sâu, cụ thể cho từng người dùng.

Ngoài ra, Smart TV còn có thể thu thập các dữ liệu khác như địa chỉ IP, dữ liệu vị trí…

Trình duyệt trên Smart TV thường thiếu an toàn

Ngay cả Smart TV cũng đang âm thầm thu thập dữ liệu của bạn Ảnh 2

Smart TV ngày nay cũng được trang bị trình duyệt để người dùng sử dụng khi cần. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng bạn không nên dùng trình duyệt trên Smart TV bởi nó thường không được bảo vệ bằng các lớp bảo mật bổ sung như trên smartphone hay máy tính.

Ngoài ra, trình duyệt trên Smart TV ít có khả năng được cập nhật thường xuyên dẫn tới tiềm ẩn các lỗ hổng bảo mật.

“Kẻ tấn công có thể bí mật theo dõi lưu lượng truy cập web, đánh cắp cookie, từ đó dễ dàng lấy các thông tin ‘nhạy cảm’ như tài khoản mạng xã hội hoặc ngân hàng”, tiến sĩ Francisco Navarro, giảng viên an ninh mạng của Đại học De Montfort, cho biết.

Dữ liệu mà Smart TV thu thập được dùng làm gì?

“Không có câu trả lời rõ ràng”, Lewis nói. “Đằng sau quá trình xử lý dữ liệu của TV rất phức tạp. Người dùng thường không rõ lý do tại sao một số dữ liệu nhất định được thu thập và được gửi đi đâu”.

Nhưng thông thương, dữ liệu sẽ được bán cho các nhà quảng cáo. Trong một số trường hợp, các dịch vụ có trên Smart TV sẽ tự tiến hành theo dõi, ví dụ như dịch vụ của Google. Sau đó, những dịch vụ ấy dùng chính dữ liệu thu thập được để hiển thị quảng cáo cho người dùng.

Bên cạnh TV, các ứng dụng cài sẵn trên đó như Netflix, Amazon Prime hay Now TV cũng thu thập dữ liệu. Theo các nhà phát triển, thông tin này sẽ dùng cho việc tối ưu hóa nội dung. Dù vậy, một số chuyên gia bảo mật lo ngại rằng việc số nhận dạng thiết bị, vị trí địa lý, loại trình duyệt, địa chỉ email và thông tin thanh toán bị thu thập có thể được dùng cho các mục đích khác.

Người dùng phải làm gì?

Các chuyên gia cho rằng việc Smart TV thu thập dữ liệu chắc chắn sẽ diễn ra và người dùng không thể ngăn chặn. Tuy nhiên, người dùng có thể hạn chế mức độ thu thập dữ liệu bằng cách tắt ACR, tắt cá nhân hóa, không đăng nhập tài khoản (Google) chính vào Smart TV, che hoặc tắt micro…

Các biện pháp an toàn khác mà bạn có thể cân nhắc gồm thường xuyên thay đổi mật khẩu cho router mạng, cập nhật phần mềm liên tục cho Smart TV và các ứng dụng, dịch vụ trong Smart TV…

Theo Hà Vy (Saostar)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Người dùng giận dữ với chính sách mới của Instagram, Facebook

Hàng chục người tập trung phản đối CEO Mark Zuckerberg và các thay đổi của công ty bên ngoài Văn phòng Meta ở New York.

Học lỏm ngay cách sao Việt đổi màu tủ lạnh để decor nhà đẹp, vừa đỉnh lại tôn bật chất riêng

Dàn sao Việt đang khiến fan “đứ đừ” vì những bộ ảnh sống ảo ngay tại nhà, “bí mật” hóa ra chính là chiếc tủ lạnh biến hóa khôn lường từ Samsung.

9 công trình kiến ​​trúc nổi tiếng và đắt giá trên thế giới hiện đã bị bỏ hoang trong tiếc nuối

Từ tòa nhà cao nhất thế giới một thời cho đến công viên giải trí lớn nhất châu Á giờ đây đều là một đống hoang tàn.

Những bí mật thú vị về các địa điểm nổi tiếng loài người không để ý đến

Dù đa từng ít nhất 1 lần ghé thăm những địa điểm nổi tiếng dưới đây, nhưng liệu chúng ta có biết rằng nó ẩn chứa những bí mật khá thú vị.

Mới nhất