Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023

Lý giải thân phận các vị thần Ai Cập trong Moon Knight: Toàn “tay to” của vũ trụ Marvel

MCU đang ngày càng mở rộng và tiếp cận với nhiều câu chuyện thần thoại hơn, và các vị thần Ai Cập chắc chắn sẽ còn đóng một vai trò quan trọng trong các dự án tương lai của vũ trụ này.

Sau thần mặt trăng Khonshu, cuối cùng thì các vị thần Ai Cập khác cũng lần lượt lộ diện trong tập 3 của series Moon Knight , thông qua avatar (người đại diện) trên Trái Đất của họ. Tương tự như trường hợp của thần thoại Bắc Âu, những vị thần này cũng là những cá thể thực sự tồn tại trong MCU nói riêng và vũ trụ Marvel nói chung, thậm chí còn đóng 1 vai trò quan trọng trong hành trình siêu anh hùng của Moon Knight.

Dưới đây là 7 vị thần Ai Cập đã xuất hiện trong vũ trụ điện ảnh Marvel tính đến thời điểm hiện tại.

Khonshu

Lý giải thân phận các vị thần Ai Cập trong Moon Knight: Toàn tay to của vũ trụ Marvel - Ảnh 1.

Bị trục xuất từ nhiều năm trước bởi các vị thần khác, Khonshu – thần Mặt trăng Ai Cập, luôn mang trong mình nỗi ấm ức, bức xúc không thể giải tỏa, và tự coi bản thân là hiện thân của sự báo thù. Tuy nhiên, vì nhiều lần can thiệp quá đà vào những vấn đề của con người, Khonshu từng khiến sự tồn tại của các vị thần Ai Cập bị phơi bày trước nhân loại. Đây cũng là lý do chính khiến ngài phải lãnh án trục xuất nêu trên.

Trong 1 khoảng thời gian rất dài, Khonshu luôn ráo riết tìm những người tiềm năng để trở thành chiến binh của mình, ban cho họ “áo giáp phục hồi” để giúp họ sở hữu nhiều siêu năng lực vượt qua giới hạn của người thường. Chính Khonshu là người đã cứu Marc Spector khỏi lưỡi hái tử thần, đồng thời còn biến anh trở thành Moon Knight để phụng sự cho các kế hoạch của mình.

Khonshu là vị thần Ai Cập quan trọng bậc nhất trong truyện tranh Marvel và MCU. Tuy nhiên, vì lý tưởng báo thù và mục đích cá nhân của ngài không phải lúc nào cũng phù hợp với triết lý của Marc, 2 nhân vật này luôn có những lúc bất đồng với nhau, thậm chí còn xảy ra tranh cãi nảy lửa. Điều này đã phần nào đó được thể hiện trong những tập phim vừa qua của Marvel Studios.

Ammit

Lý giải thân phận các vị thần Ai Cập trong Moon Knight: Toàn tay to của vũ trụ Marvel - Ảnh 2.

Được mô tả là 1 sinh vật với ngoại hình có nhiều nét tương đồng với cá sấu, Ammit (hay Ammut) là 1 vị thần đến từ âm giới, và thường được người dân Ai Cập cổ đại khiếp sợ hơn là tôn thờ. Trong vũ trụ Marvel, Ammit là sinh vật bảo hộ cho 1 món vũ khí có tên Sword of Bones. Tuy nhiên, MCU đã thay đổi điều này, biến Ammit thành 1 nữ thần với tư tưởng và suy nghĩ đối nghịch hoàn toàn với Khonshu.

Như những gì đã được thể hiện trong 2 tập phim đầu tiên của Moon Knight, Ammit muốn trừng phạt và mang đến cái chết cho tất cả những kẻ bất lương từ trước khi chúng kịp thực hiện tội ác của mình. Tuy nhiên, vì bị phong ấn trong 1 lăng mộ bí mật trong nhiều thế kỷ qua, Ammit vẫn chưa thể đạt được mục đích tối cao của mình và phải nhờ đến Arthur Harrow để giải ấn.

Dựa trên sắc tím trong ma thuật mà Arthur đã sử dụng thông qua cây gậy của Ammit, có thể thấy nữ thần này là 1 người thông thạo 1 loại phép thuật bóng tối, tương tự như Agatha Harkness trong WandaVision. Nếu được giải thoát, chắc chắn bà ta sẽ là 1 thế lực không thể xem thường trong vũ trụ MCU đang ngày càng mở rộng.

Tefnut

Lý giải thân phận các vị thần Ai Cập trong Moon Knight: Toàn tay to của vũ trụ Marvel - Ảnh 3.

Trong thần thoại Ai Cập, Tefnut là nữ thần mưa, đồng thời cũng là em gái song sinh (và vợ) của thần gió Shu. Cả 2 đều là thành viên của Ennead, một nhóm gồm 9 vị thần Ai Cập nổi tiếng trong truyện tranh, thực chất là những sinh vật sống tại chiều không gian khác. Tuy nhiên, Tefnut và Shu đều không đóng vai trò quan trọng trong bất cứ chương truyện nào của Marvel.

Với phiên bản truyền hình, chỉ có Tefnut xuất hiện trong tập phim vừa qua, thông qua avatar của mình. Điều này đồng nghĩa với việc rất có thể Shu là 1 trong số các vị thần đã lựa chọn rời xa Trái Đất, không hứng thú đến mức phải ở lại để quan sát hành tinh này. Hoặc không loại trừ khả năng Marvel Studios đã gạch tên vị thần gió ra khỏi kế hoạch của mình.

Horus

Lý giải thân phận các vị thần Ai Cập trong Moon Knight: Toàn tay to của vũ trụ Marvel - Ảnh 4.

Trong tập 3 của Moon Knight, người tuyên bố rằng nhân loại đã quay lưng với các vị thần chính là avatar của Horus, 1 trong những vị thần quan trọng nhất của thần thoại Ai Cập, cai quản bầu trời rộng lớn. Trong những năm qua, Horus thường xuyên xuất hiện chớp nhoáng trong các bộ truyện của Thor, thường là khi các vị thần Ai Cập bị đe dọa bởi 1 thế lực hùng mạnh.

Horus từng tham chiến vào những trận đấu giữa Thor với Seth, The Devourer, Akhenaton và Demogorge. Trong thời cổ đại, ngài cũng từng giành quyền thống trị Ai Cập sau khi soán ngôi Seth. Mối thù sâu sắc và đầy cay đắng giữa 2 người cũng từ đó mà sinh ra. Với việc Thor: Love and Thunder sẽ khai thác sâu hơn về những vị thần trong thần thoại, không loại trừ khả năng Horus cũng sẽ góp mặt trong bom tấn này.

Isis

Lý giải thân phận các vị thần Ai Cập trong Moon Knight: Toàn tay to của vũ trụ Marvel - Ảnh 5.

Isis thường được mô tả là nữ thần mặt trăng và khả năng sinh sản, là mẹ của Horus, đồng thời là vợ và em gái của Osiris. Cùng với Osiris, Isis là 1 trong những vị thần nổi tiếng nhất của thần thoại Ai Cập.

Trong nguyên tác Marvel, Isis nổi tiếng với câu chuyện hồi sinh người chồng đã khuất của mình để có thể mang thai 1 đứa con trai – chính là thần Horus. Nhiều thế kỷ sau, Isis gia nhập 1 nhóm nữ thần nhằm thuyết phục Celestial không hủy diệt Trái Đất.

Osiris

Lý giải thân phận các vị thần Ai Cập trong Moon Knight: Toàn tay to của vũ trụ Marvel - Ảnh 6.

Osiris, vị thần của cái chết và sự sinh sản, là 1 trong những nhân vật được khai thác nhiều nhất trong thần thoại Ai Cập, nổi tiếng với câu chuyện về cái chết của chính mình dưới bàn tay của người em tàn độc, Seth, chỉ vì lòng đố kỵ về quyền lực và sức mạnh. Osiris sau đó đã được Isis hồi sinh như đã nêu trên.

Câu chuyện tương tự đã được Marvel khai thác trên những trang truyện của mình. Trong đó, Seth đã phong ấn cả gia đình 3 người Osiris, Isis và Horus trong nhiều thiên niên kỷ. Họ chỉ có thể lấy lại tự do khi được Thor giải cứu, và cùng với chàng Thần sấm lật đổ Seth.

Trong phiên bản truyền hình, avatar của Osiris chính là người “cầm trịch” buổi họp mặt giữa các vị thần Ai Cập. Những gì thể hiện trên màn ảnh cho thấy ngài là 1 người có thành kiến với Khonshu, luôn đề phòng từng lời nói, hành động của vị thần Mặt trăng. Osiris cũng là người có tiếng nói nhất trong cuộc họp này và nhanh chóng bác bỏ những cáo buộc nhắm vào Arthur Harrow của Khonshu.

Hathor

Lý giải thân phận các vị thần Ai Cập trong Moon Knight: Toàn tay to của vũ trụ Marvel - Ảnh 7.

Giống như những gì Yatzil đã nói với Marc trong tập 3, Hathor là nữ thần của âm nhạc và tình yêu, đồng thời cũng là 1 trong những người cai quản bầu trời cùng với Ra – thủ lĩnh của các vị thần Ai Cập.

Trong thần thoại, Hathor tự biến bản thân thành 1 nữ thần sư tử có tên Sekhmet. Đây là 1 chi tiết khá quan trọng, bởi trong truyện tranh Marvel, Sekhmet là 1 trong những đối thủ nhỏ thường xuyên giao đấu với Thor. Ngoài ra, Sekhmet là em gái của Bast, nữ thần báo đen chịu trách nhiệm cai quản những di sản liên quan đến Wakanda và Black Panther.

Theo ScreenRant

Tin liên quan

Cùng thể loại

Sắc vóc nữ bác sĩ nóng bỏng của Alice in Borderland 2

Ayaka Miyoshi phủ sóng toàn cầu nhờ diễn xuất ấn tượng và vẻ ngoài sắc sảo trong "Alice in Borderland 2" (Thế giới không lối thoát 2). Ngoài đời, nữ diễn viên thường xuyên xuất hiện trong các bộ hình nội y, khoe sắc vóc quyến rũ.

Nhan sắc mê hồn của nữ chính Alice in Borderland

Vai nữ chính Usagi Yuzuha trong bộ phim Alice in Borderland (mùa 2) do nữ diễn viên xinh đẹp Tao Tsuchiya thủ vai.

Netflix tái khởi động lại loạt phim Biên niên sử Narnia

Netflix đang trong cuộc đàm phán ký hợp đồng với đạo diễn Greta Gerwig để chỉ đạo hai bộ phim đầu tiên trong loạt phim Biên niên sử Narnia dưới dạng phim trực tuyến.

Suzume no Tojimari áp đảo Black Panther 2 tại phòng vé Nhật Bản

Ngay khi ra mắt thì Suzume no Tojimari đã trở thành tâm điểm của sự chú ý, thậm chí phim còn áp đảo Black Panther 2 tại phòng vé Nhật.

Dàn mỹ nhân Cô Gái Thế Kỷ 20: Han Hyo Joo quyến rũ, Kim Yoo Jung đúng chuẩn “nữ thần”

Bộ phim Cô Gái Thế Kỷ 20 có sự tham gia của 3 mỹ nhân xinh đẹp Kim Yoo Jung, Han Hyo Joo và Roh Yoon Seo.

Mới nhất