Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023

Làm rõ thông tin học sinh học kém không được thi vào lớp 10

Sau phản ánh việc trường yêu cầu phụ huynh ký cam kết "tự nguyện" không cho con thi vào lớp 10 công lập, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu xác minh, xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Cụ thể, ngày 20/4, ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, giao sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã, đơn vị liên quan xác minh, làm rõ thông tin, xử lý nghiêm túc các vi phạm nêu trên (nếu có) và báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện.

bat hoc sinh cam ket khong thi lop 10 anh 1
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm nay của Hà Nội diễn ra vào tháng 6. Ảnh:N.S.

Sau khi đạo của UBND thành phố, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã. Theo đó, sở yêu cầu các phòng rà soát, kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm nếu có tình trạng bắt học sinh cam kết không thi vào lớp 10.

Ngoài ra, các phòng cần quán triệt, chỉ đạo bằng văn bản tới tất cả trường THCS trên địa bàn chấm dứt ngay việc vận động, tuyên truyền học sinh không đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 và các năm tiếp theo (nếu có).

Sở GD&ĐT nhấn mạnh việc học tập, đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào các trường THPT là quyền, nhu cầu của học sinh và phụ huynh.

Công tác phân luồng sau cấp THPT, các trường phải định hướng cho học sinh rõ để có sự lựa chọn phù hợp, không mang tính ép buộc.Sở yêu cầu trưởng phòng GD&ĐT và các trường THCS chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng trên.

Trước đó, ngày 19 và 20/4, nhiều tài khoản mạng xã hội đăng tải, chia sẻ thông tin một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội yêu cầu những học sinh lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10.

Sau khi nhận thông tin, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh, làm rõ và sẽ yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng trên.

Ngoài ra, bộ kêu gọi nếu có thông tin, minh chứng về việc trường ép học sinh chuyển trường hoặc cam kết không thi tốt nghiệp, phụ huynh, người dân gửi về cơ quan bộ.

Theo Nguyễn Sương (Tri thức trực tuyến)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Linh vật World Cup 2022: Hồn ma hay tờ khăn giấy?

Giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup đã chính thức khai mạc vào ngày 20/11. Ngoài những đội tuyển đầy tài năng và triển vọng, điều có lẽ thu hút nhiều người quan tâm nhất đó chính là gương mặt đại diện của giải đấu - linh vật La'eeb.

Chu du 5 châu 4 bể, cô gái chụp lại những món ăn đường phố khắp nơi trên thế giới khiến hội thực thần...

Ẩm thực đường phố luôn là một yếu tố quan trọng, thể hiện đặc trưng của mỗi vùng đất, tạo nên bức tranh ẩm thực đa dạng màu sắc và đậm nét văn hóa.

Loạt sao hóa trang mừng Halloween: Càng nhìn càng mê

Kim Kardashian, Kendall Jenner, Hailey Bieber, Paris Hilton... biến hóa ấn tượng với các trang phục hóa trang độc, lạ và không kém phần gợi cảm chào đón lễ hội Halloween 2022.

Vì sao bão được đặt tên và bão châu Á thường mang tên các loài động thực vật?

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), các cơn bão nhiệt đới được đặt tên theo quy tắc ở từng khu vực.

Phong cảnh đẹp nao lòng của thành phố cổ đẹp nhất nước Anh – nơi được coi là “quê hương của Harry Potter”

Edinburgh - thủ đô của Scotland (Anh) là một thành phố cổ tích với những tòa nhà và con đường như vẫn dừng lại ở thế kỷ trước.

Mới nhất