Thứ Ba, Tháng Ba 5, 2024

Indonesia công bố tên thủ đô mới

Thủ đô mới của Indonesia sẽ được gọi là Nusantara, và được xây dựng ở Đông Kalimantan trên đảo Borneo.

Tổng thống Joko Widodo đã chọn cái tên Nusantara – có nghĩa là “quần đảo” – cho thủ đô mới của Indonesia nằm ở Đông Kalimantan.

Ông Widodo công bố kế hoạch dời đô ngay sau khi bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2019. Tổng thống Indonesia viện dẫn thủ đô Jakarta đang quá đông đúc, ô nhiễm, và chịu những trận lũ lụt ngoài bờ biển, theo Nikkei Asia.

Ngoài ra, Indonesia cũng cần một động lực kinh tế mới nằm ngoài đảo Java, trung tâm tài chính và thương mại của đất nước. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã khiến dự án di dời bị hoãn lại.

Thu do Indonesia la Nusantara anh 1
Tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo. Ảnh:Nikkei Asia.

Theo Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Suharso Monoarfa, lý do họ chọn Nusantara là vì cái tên này đã nổi tiếng từ lâu.

“Nó mang tính biểu tượng quốc tế, đơn giản và mô tả về quần đảo của nước Cộng hòa Indonesia”, Straits Times dẫn lời ông Monoarfa.

Nusantara sẽ có chính quyền cấp tỉnh, ngang bằng với 34 tỉnh khác của Indonesia.

Dự luật cũng quy định thành lập Chính quyền Thành phố Thủ đô Nusantara. Người đứng đầu sẽ do tổng thống bổ nhiệm và phải được các nhà lập pháp phê duyệt.

Trong phiên điều trần của một ủy ban đặc biệt Hạ viện ngày 17/1, các nhà lập pháp được cho đã đồng ý việc dời đô không nhất thiết phải bắt đầu trong sáu tháng đầu năm 2024. Đây là mục tiêu ban đầu trước khi kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống Widodo vào cuối năm.

Các nhà lập pháp cũng đồng ý dùng quỹ nhà nước tài trợ một phần cho việc di dời thủ đô, chia chi phí trong 10 năm.

Theo ước tính ban đầu, dự án này sẽ tiêu tốn 466 nghìn tỷ rupiah (). Tuy nhiên, con số này chưa được cập nhật kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Theo Trần Hoàng (Tri thức trực tuyến)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Linh vật World Cup 2022: Hồn ma hay tờ khăn giấy?

Giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup đã chính thức khai mạc vào ngày 20/11. Ngoài những đội tuyển đầy tài năng và triển vọng, điều có lẽ thu hút nhiều người quan tâm nhất đó chính là gương mặt đại diện của giải đấu - linh vật La'eeb.

Chu du 5 châu 4 bể, cô gái chụp lại những món ăn đường phố khắp nơi trên thế giới khiến hội thực thần...

Ẩm thực đường phố luôn là một yếu tố quan trọng, thể hiện đặc trưng của mỗi vùng đất, tạo nên bức tranh ẩm thực đa dạng màu sắc và đậm nét văn hóa.

Loạt sao hóa trang mừng Halloween: Càng nhìn càng mê

Kim Kardashian, Kendall Jenner, Hailey Bieber, Paris Hilton... biến hóa ấn tượng với các trang phục hóa trang độc, lạ và không kém phần gợi cảm chào đón lễ hội Halloween 2022.

Vì sao bão được đặt tên và bão châu Á thường mang tên các loài động thực vật?

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), các cơn bão nhiệt đới được đặt tên theo quy tắc ở từng khu vực.

Phong cảnh đẹp nao lòng của thành phố cổ đẹp nhất nước Anh – nơi được coi là “quê hương của Harry Potter”

Edinburgh - thủ đô của Scotland (Anh) là một thành phố cổ tích với những tòa nhà và con đường như vẫn dừng lại ở thế kỷ trước.

Mới nhất