Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023

Hộp sạc tai nghe AirB của BKAV lộ xuất xứ Trung Quốc, giá 81.000 đồng/cái

Trước đó, BKAV từng khẳng định AirB và AirB Pro là "dòng tai nghe True Wireless cao cấp đầu tiên do Việt Nam thiết kế và sản xuất".

AirB là tai nghe true wireless được BKAV mở bán hồi đầu tháng 12 vừa qua. Có mức giá niêm yết 1.49 triệu đồng cho phiên bản thường và 2.99 triệu đồng cho bản Pro, BKAV nói AirB “được trang bị đầy đủ các tính năng flagship” như chống ồn chủ động ANC Hybrid, nghe xuyên âm, chống nước, chống nhiễu cuộc gọi…

Theo thông cáo chính thức của BKAV, hãng này khẳng định AirB là “dòng tai nghe True Wireless cao cấp đầu tiên do Việt Nam thiết kế và sản xuất” . Trên vỏ hộp sản phẩm, BKAV cũng ghi rõ AirB “Sản xuất năm 2021 tại Việt Nam”.

 Hộp sạc tai nghe AirB của BKAV lộ xuất xứ Trung Quốc, giá 81.000 đồng/cái - Ảnh 1.
Vỏ hộp tai nghe AirB ghi rõ “Sản xuất năm 2021 tại Việt Nam”

Tuy nhiên, số liệu được ghi nhận từ một website quản lý xuất/nhập khẩu cho thấy BKAV đã nhập khẩu hàng ngàn vỏ hộp sạc từ một công ty của Trung Quốc. Cụ thể lô hàng đầu tiên gồm 3.000 sản phẩm mang tên “Hộp sạc của tai nghe bluetooth (không kèm theo tai nghe), Model: AirB, mã CUM-E02A-SAC” . Lô hàng thứ hai gồm 850 sản phẩm mang tên “Hộp sạc của tai nghe bluetooth (không kèm theo tai nghe), Model: AirB Pro, mã CUM-E02B-SAC.”

 Hộp sạc tai nghe AirB của BKAV lộ xuất xứ Trung Quốc, giá 81.000 đồng/cái - Ảnh 2.
 Hộp sạc tai nghe AirB của BKAV lộ xuất xứ Trung Quốc, giá 81.000 đồng/cái - Ảnh 3.
Website quản lý xuất/nhập khẩu tiết lộ về nguồn gốc của hộp sạc AirB

Cả hai lô hàng này đều có nguồn gốc từ nhà sản xuất “Geekor” tại Trung Quốc, tới Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Hai lô hàng này có ngày giao dịch (trade date) là 18/11/2021 và 24/11/2021, chỉ 2-3 tuần trước khi BKAV mở bán chính thức tai nghe AirB (05/12/2021).

Trùng hợp thay, vào ngày 23/11, chính CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng cũng thừa nhận rằng mình mới có cơ hội được cầm bản thương mại (MP) của AirB. “Như các bạn cũng biết, ngày hôm nay những sản phẩm MP đầu tiên MỚI ĐƯỢC RA LÒ. Ngay như tôi, ngày hôm nay mới chính thức có AirB bản MP trên tay” , ông Quảng viết trên Facebook.

Mức giá nhập của cho hộp sạc AirB và AirB Pro đều là 3.56 USD/chiếc, tương đương 81.000 đồng. Sở dĩ hộp sạc phiên bản “Pro” lại có giá tương đương bản thường là bởi cấu trúc hộp sạc của cả hai phiên bản là hoàn toàn giống nhau, chỉ khác biệt về chữ “Pro” in ở ngoài vỏ hộp. Trước đó, một nhân viên BKAV đã bị CEO Nguyễn Tử Quảng công khai phê bình vì “gửi nhầm” một phiên bản mẫu của AirB cho reviewer với chiếc tai nghe là bản thường, nhưng hộp sạc lại là của bản Pro.

 Hộp sạc tai nghe AirB của BKAV lộ xuất xứ Trung Quốc, giá 81.000 đồng/cái - Ảnh 4.

Khác biệt duy nhất giữa hộp sạc AirB và AirB Pro là chữ “Pro” được in ở mặt lưng

Tổng cộng, BKAV đã bỏ ra số tiền 3.026 USD (69 triệu đồng) cho 850 hộp sạc AirB Pro, và 10.680 USD (244 triệu đồng) cho 3.000 hộp sạc AirB thường. Như đã nói rõ ở tên kiện hàng, lô hàng được nhập về chỉ có hộp sạc và không bao gồm tai nghe, vì vậy giá trị thực tế của một chiếc AirB hoàn chỉnh vẫn còn là một bí ẩn.

Trước đó, trên mạng xã hội, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã chia sẻ một vài hình ảnh về dây chuyền sản xuất chiếc tai nghe AirB. Trong bài đăng này, ông cho biết BKAV đã phải tự thiết kế các loại jig (công cụ hỗ trợ) và robot để sản xuất AirB, bởi AirB có một thiết kế “riêng” và “không có sẵn”.

 Hộp sạc tai nghe AirB của BKAV lộ xuất xứ Trung Quốc, giá 81.000 đồng/cái - Ảnh 5.
Hình ảnh dây chuyền sản xuất AirB do CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng chia sẻ

“Các loại Jig và ROBOT sản xuất nêu trên đều do các kỹ sư Bkav THIẾT KẾ. Một số bạn hỏi sao Bkav phải tự làm mà không mua sẵn máy móc. Vấn đề là các máy móc này phải được thiết kế riêng cho THIẾT KẾ CŨNG RIÊNG của AirB. Nó không có sẵn. Nhờ quá trình R&D làm chủ CÔNG NGHỆ LÕI hàng chục năm qua, Bkav mới có thể làm được như vậy”, ông Quảng viết trên mạng xã hội.”, ông Quảng khẳng định.

Tuy nhiên, hình ảnh chỉ cho thấy quy trình sản xuất chiếc tai nghe mà không đề cập tới vỏ hộp sạc. Được biết, tai nghe AirB được sản xuất bởi Công ty TNHH Synopex, có trụ sở tại Bắc Ninh.

Một sản phẩm khác mà BKAV cũng đang nhờ cậy tới đối tác Trung Quốc là Bphone dòng A. Theo thông tin chúng tôi thu thập, cả bốn model Bphone dòng A là A40, A50, A60 và A85 5G đều được BKAV đặt hàng từ một đối tác mang tên Coosea có trụ sở tại Thâm Quyến. Ông Nguyễn Tử Quảng từng cho biết lý do BKAV đi theo mô hình ODM là để giảm thiểu giá bán, từ đó dễ tiếp cận khách hàng hơn.

Tin liên quan

Cùng thể loại

Người dùng giận dữ với chính sách mới của Instagram, Facebook

Hàng chục người tập trung phản đối CEO Mark Zuckerberg và các thay đổi của công ty bên ngoài Văn phòng Meta ở New York.

Học lỏm ngay cách sao Việt đổi màu tủ lạnh để decor nhà đẹp, vừa đỉnh lại tôn bật chất riêng

Dàn sao Việt đang khiến fan “đứ đừ” vì những bộ ảnh sống ảo ngay tại nhà, “bí mật” hóa ra chính là chiếc tủ lạnh biến hóa khôn lường từ Samsung.

9 công trình kiến ​​trúc nổi tiếng và đắt giá trên thế giới hiện đã bị bỏ hoang trong tiếc nuối

Từ tòa nhà cao nhất thế giới một thời cho đến công viên giải trí lớn nhất châu Á giờ đây đều là một đống hoang tàn.

Những bí mật thú vị về các địa điểm nổi tiếng loài người không để ý đến

Dù đa từng ít nhất 1 lần ghé thăm những địa điểm nổi tiếng dưới đây, nhưng liệu chúng ta có biết rằng nó ẩn chứa những bí mật khá thú vị.

Mới nhất