Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024

Google sắp dọn dẹp Play Store, vô hiệu hóa các ứng dụng lỗi thời

Mục tiêu của Google là loại bỏ các ứng dụng lỗi thời, không chỉ mang lại trải nghiệm kém mà còn tiềm ẩn nguy cơ bảo mật.

Google sắp có những hành động để hạn chế các ứng dụng lỗi thời trên Play Store. Từ ngày 1 tháng 11, tất cả các ứng dụng hiện có trong cửa hàng phải nâng cấp lên API mới, API của ứng dụng không được cũ hơn 2 năm so với bản phát hành Android chính mới nhất. Nếu không, Google cho biết họ sẽ ẩn các ứng dụng đó và chặn cài đặt trên Play Store.

Điều này có nghĩa là người dùng Android đã cập nhật phần mềm mới nhất hoặc những người mua điện thoại Android dùng hệ điều hành mới sẽ không thể tìm hoặc tải xuống các ứng dụng cũ, lỗi thời.

Thật ra, thay đổi này sẽ không ảnh hưởng lớn đến bất kỳ nhà phát triển ứng dụng nào vẫn đang tích cực hoạt động trên nền tảng Android, vì Google trước đây đã yêu cầu các ứng dụng phải nâng cấp API Android phù hợp trong vòng một năm kể từ khi phát hành phiên bản hệ điều hành Android chính mới nhất, mọi bản cập nhật ứng dụng không đáp ứng yêu cầu này đều không thể được duyệt phát hành trên Google Play.

Google sắp dọn dẹp Play Store, vô hiệu hóa các ứng dụng lỗi thời - Ảnh 1.

Tuy nhiên, thay đổi sẽ ảnh hưởng đến các ứng dụng bị bỏ rơi hoàn toàn hoặc những ứng dụng phát hành từ lâu, vẫn còn được nhà phát triển hỗ trợ nhưng không cập nhật các bản Android API mới nhất.

Các ứng dụng và trò chơi Android được xây dựng với hai phiên bản Android khác nhau: cấp API tối thiểu (minimum) và cấp API ‘mục tiêu’ (target). Mininum là phiên bản Android cũ nhất mà ứng dụng có thể hoạt động, trong khi target là phiên bản Android mới nhất mà ứng dụng hướng đến. Các nhà phát triển phải giữ mức API target gần với bản phát hành Android gần nhất, điều này cho phép ứng dụng sử dụng các API với tính năng mới nhất.

Google sắp dọn dẹp Play Store, vô hiệu hóa các ứng dụng lỗi thời - Ảnh 2.

Tuy nhiên, các cấp API mới hơn cũng thường đưa ra nhiều hạn chế về quyền của ứng dụng hơn, đó là lý do tại sao một số ứng dụng muốn ở lại các cấp API cũ càng lâu càng tốt. Ví dụ như Snapchat, ứng dụng này đã kéo dài thời gian ở API level 22 (Android 5.1) trong nhiều năm để tránh các giới hạn quyền truy cập được phát hành trong Android 6.0.

Mục tiêu của Google là loại bỏ các ứng dụng lỗi thời, không chỉ mang lại trải nghiệm kém mà còn tiềm ẩn nguy cơ bảo mật. Theo dự đoán của các chuyên gia, Google Play Store có thể sẽ mất nhiều ứng dụng trong những tháng tới.

Tham khảo: The Verge

Tin liên quan

Cùng thể loại

Người dùng giận dữ với chính sách mới của Instagram, Facebook

Hàng chục người tập trung phản đối CEO Mark Zuckerberg và các thay đổi của công ty bên ngoài Văn phòng Meta ở New York.

Học lỏm ngay cách sao Việt đổi màu tủ lạnh để decor nhà đẹp, vừa đỉnh lại tôn bật chất riêng

Dàn sao Việt đang khiến fan “đứ đừ” vì những bộ ảnh sống ảo ngay tại nhà, “bí mật” hóa ra chính là chiếc tủ lạnh biến hóa khôn lường từ Samsung.

9 công trình kiến ​​trúc nổi tiếng và đắt giá trên thế giới hiện đã bị bỏ hoang trong tiếc nuối

Từ tòa nhà cao nhất thế giới một thời cho đến công viên giải trí lớn nhất châu Á giờ đây đều là một đống hoang tàn.

Những bí mật thú vị về các địa điểm nổi tiếng loài người không để ý đến

Dù đa từng ít nhất 1 lần ghé thăm những địa điểm nổi tiếng dưới đây, nhưng liệu chúng ta có biết rằng nó ẩn chứa những bí mật khá thú vị.

Mới nhất