Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Giải mã 6 sự thật về Batman – gã siêu anh hùng “mạnh vì gạo bạo vì tiền” bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt

Có thể nói, Batman là một trong những siêu anh hùng được yêu thích nhất mọi thời đại.

Không có sức mạnh, cũng không sở hữu bất cứ siêu năng lực đặc biệt nào, càng không bao giờ tự nhận bản thân là một anh hùng, thế nhưng Batman, hay Người Dơi luôn được xem là nhân vật mang tính biểu tượng của DC, thậm chí có lượng fan hâm mộ hùng hậu, không chỉ đến từ các hội nhóm DC mà còn có cả các fan của nhiều vũ trụ siêu anh hùng khác. Hãy cùng khám phá “bộ cẩm nang” với hàng loạt sự thật thú vị của tượng đài khó có thể xô đổ này nhé.

1. Nguồn gốc nhân vật  

Nhân vật Batman được tác giả Bob Kane và Bill Finger sáng tạo và ra mắt công chúng vào năm 1939 trong tập 27 của bộ truyện tranh có tiêu đề “Detective Comics”. Nội dung tập truyện xoay quanh một vụ án mà Uỷ viên, thanh tra James Gordon của thành phố Gotham cần giải quyết. Còn người bạn của ông, tỷ phú trẻ Bruce Wayne chỉ đi theo “hóng hớt” phụ họa ban ngày, nhưng về đêm lại khoác lên mình bộ đồ Batman phá án và bắt giữ tội phạm. 

Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 1.

Dù chỉ là một nhân vật thứ chính, lại “sinh sau đẻ muộn” nhưng Batman ngay lập tức trở thành “tiêu điểm truyền thông” và nhận được sự quan tâm đặc biệt của người hâm mộ. Và chính điều này đã thôi thúc các tác giả đưa Người Dơi lên tầm cao hơn, từng bước trở thành nhân vật quan trọng nhất nhì thế giới truyện tranh. 

2. Cốt truyện chính

Sự kiện quan trọng nhất, ngã rẽ lớn nhất trong cuộc đời của Bruce Wayne chính là khoảnh khắc cha mẹ cậu – Thomas và Martha Wayne bị sát hại khi Bruce mới 12-13 tuổi. Không còn xa lạ với nhiều người, câu chuyện này đã được tái hiện trong hầu hết các phiên bản Batman từng được đưa lên màn ảnh rộng. 

Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 2.
Batman Begins (2005)
Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 3.
Batman v Superman: Dawn of Justice (2016)
Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 4.
Phim truyền hình “Gotham”

Theo câu chuyện gốc – tập truyện thứ 39 của “Detective Comics”, sau nỗi đau mất đi cha mẹ, Bruce lập lời thề sẽ báo thù và dành cuộc đời mình để trừng phạt cái ác, duy trì cán cân công lý tại thành phố Gotham.  

Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 5.

Anh đã đi đến nhiều vùng đất, tiếp nhận nhiều thử thách, trong đó có việc gia nhập tổ chức Liên Minh Sát Thủ (League of Assassins) do Ra’s al Ghul lãnh đạo để rèn luyện thể chất lẫn kỹ năng. Sau nhiều biến cố, Bruce trở về Gotham và khoác lên mình chiếc áo choàng đen, trở thành Batman (Người Dơi), săn lùng và trừng trị cái ác. Đây cũng là nội dung được khai thác trong siêu phẩm “Batman Begins” – phim đầu tiên trong Bộ Ba Dark Knight (The Dark Knight Trilogy) huyền thoại do “quái kiệt điện ảnh” Christopher Nolan đạo diễn.  

3. Gia tài phim ảnh đồ sộ

Tính cả “Batman” – khởi chiếu 04/03, “Liên Minh Siêu Thú DC – khởi chiếu 20/05 và “The Flash” – khởi chiếu 04/11 năm nay, Batman góp mặt trong hơn 20 phim điện ảnh live-action (người đóng); gần 20 phim truyền hình; hơn 50 phim hoạt hình; cùng hàng loạt thương hiệu games/trò chơi điện tử ăn theo khác. 

Những phiên bản thành công nhất, được đông đảo khán giả lẫn giới phê bình tán dương không ngớt có thể kể đến: 

Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 6.
“Batman” (1989) do Tim Burton đạo diễn, Michael Keaton trong vai Batman, Jack Nicholson vai Joker
Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 7.
Batman Returns” (Batman Trở Lại, 1992) của đạo diễn Tim Burton với sự tham gia của Michael Keaton và Michelle Pfeiffer trong vai Batman và Catwoman
Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 8.
Bộ ba Dark Knight (The Dark Knight Trilogy), gồm “Batman Begins” (Người Dơi Xuất Hiện, 2005), “The Dark Knight” (Kỵ Sĩ Bóng Đêm”, 2008) và “The Dark Knight Rises” (Kỵ Sĩ Bóng Đêm Trỗi Dậy”, 2012) do Christopher Nolan đồng biên kịch và đạo diễn; với sự tham gia của dàn sao gồm Christian Bale, Heath Ledger, Tom Hardy, Anne Hathaway, ​​Michael Caine; lần lượt trong vai Batman, Joker, Bane, Catwoman, Alfred

4. Kẻ thù 

Cái tên đầu tiên, ấn tượng và khiến khán giả yêu thích không kém gì nhân vật chính là Joker – Hoàng tử Hề của giới tội phạm, từng được 2 tài tử Heath Ledger và Joaquin Phoenix thể hiện cực kỳ thành công trong “The Dark Knight” (2008) và “Joker” (2019). 

Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 9.

Nguy hiểm không kém Joker, Penguin (Chim cánh cụt), tên thật là Oswald Cobblepot, cực kỳ thông minh và xảo trá, nắm trong tay và thao túng cả thế giới tội phạm lẫn chính trị trong vai trò Thị trưởng Gotham:

Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 10.

The Riddler (Câu Đố), tên thật là Edward Nygma, thường xuất hiện với bộ đồ xanh lá cây đi kèm cây trượng có dấu chấm hỏi (?). Hắn gây án một cách phô trương, công khai chiến tích của mình và luôn để lại loạt câu đố nhằm thách thức Người Dơi và cảnh sát. 

Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 11.

Penguin (do chủ nhân Quả Cầu Vàng Colin Farrell thủ vai) và The Riddler (Paul Dano thủ vai) sẽ là hai phản diện chính đối đầu Batman trong phần phim mới ra mắt tháng 3 tới, hứa hẹn sẽ mang đến những giây phút đấu trí căng thẳng cùng những pha hành động mãn nhãn. 

Bên cạnh đó, các đối thủ nổi tiếng khác của Batman có thể kể đến:

Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 12.
Bane
Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 13.
Harley Quinn
Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 14.
Poison Ivy

5. Người tình

“Lá số đào hoa” đeo đuổi Batman với hàng loạt mối tình hết phim này sang phim khác. Danh sách người tình “trẻ không tha, già không chê” của chàng tỷ phú qua các phim có:

Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 15.
Wonder Woman (Gal Gadot thủ vai) – một chút “phản ứng hóa học” trong “Justice League” thuộc vũ trụ DC mở rộng (DCEU) (2017)
Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 16.
Talia Al Ghul (Marion Cotillard thủ vai), con gái của Ra’s al Ghul – kẻ thù, cũng là sư phụ của Bruce Wayne; trong “The Dark Knight Rises” (2012)
Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 17.
Rachel Dawes (Katie Holmes và Maggie Gyllenhaal thủ vai) – bạn thời niên thiếu của Bruce Wayne; trong “Batman Begins” (2005) và “The Dark Knight” (2008)
Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 18.
Tiến sĩ Chase Meridian (Nicole Kidman) trong “Batman Forever” (1995) – giúp đỡ Batman trong cuộc đối đầu với The Riddler

Nhưng trong đó, mối quan hệ vừa yêu, vừa thù, “hợp tác đôi bên cùng có lợi” nhưng cũng rất lãng mạn với Catwoman (hay Miêu Nữ) là nổi tiếng và được các fan “đẩy thuyền” nhiệt tình nhất. Đây cũng chính là một trong những chủ đề được khai thác trong bộ phim ra mắt trong năm 2022 này. 

Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 19.
Batman (Michael Keaton) và Catwoman (Michelle Pfeiffer) – “Batman Returns” (1992)
Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 20.
Batman (Christian Bale) và Catwoman (Anne Hathaway) – “The Dark Knight Rise” (2012)
Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 21.
Batman (Robert Pattinson) và Catwoman (Zoë Kravitz) – “The Batman” (2022)

6. Chất lượng nội dung và giá trị thương mại lẫn nghệ thuật

Có thể nói, Batman cùng các nhân vật của vũ trụ Batman là một trong những thương hiệu siêu anh hùng được đánh giá cao và đem về nhiều giải thưởng điện ảnh sáng giá nhất hiện nay. 

“Batman” (1989) chiến thắng 1 tượng vàng Oscar, giành được 6 đề cử BAFTA.

“Batman Returns” (1992) chiến thắng 2 giải Oscar, nhận được 2 đề cử BAFTA.

“The Dark Knight” (2008) chiến thắng 2 giải Oscar trong tổng số 8 đề cử, chiến thắng 1 giải BAFTA trong tổng số 9 đề cử, chiến thắng 1 Quả Cầu vàng và hàng loạt giải thường khác.

Giải mã 6 sự thật về Batman - gã siêu anh hùng mạnh vì gạo bạo vì tiền bao nhiêu thập kỷ vẫn khiến khán giả chết mê chết mệt - Ảnh 22.

Điều khiến Batman trở nên đặc biệt chính là sự phức tạp trong tính cách, sự đấu tranh của nội tâm, biểu tượng của cái thiện xen lẫn cái ác trong mỗi con người. 

Vậy nên, không có gì khó hiểu khi thương hiệu này luôn được khai thác dưới nhiều góc nhìn khác nhau, và dù nhân vật được thể hiện bởi nhiều diễn viên khác nhau vẫn luôn nhận được sự quan tâm nhiệt thành của khán giả. Và chắc chắn bộ phim “The Batman” sắp ra mắt cũng không ngoại lệ.

BATMAN – Tựa gốc Tiếng Anh: THE BATMAN – Chính thức khởi chiếu từ 04.03.2022.

Tin liên quan

Cùng thể loại

Sắc vóc nữ bác sĩ nóng bỏng của Alice in Borderland 2

Ayaka Miyoshi phủ sóng toàn cầu nhờ diễn xuất ấn tượng và vẻ ngoài sắc sảo trong "Alice in Borderland 2" (Thế giới không lối thoát 2). Ngoài đời, nữ diễn viên thường xuyên xuất hiện trong các bộ hình nội y, khoe sắc vóc quyến rũ.

Nhan sắc mê hồn của nữ chính Alice in Borderland

Vai nữ chính Usagi Yuzuha trong bộ phim Alice in Borderland (mùa 2) do nữ diễn viên xinh đẹp Tao Tsuchiya thủ vai.

Netflix tái khởi động lại loạt phim Biên niên sử Narnia

Netflix đang trong cuộc đàm phán ký hợp đồng với đạo diễn Greta Gerwig để chỉ đạo hai bộ phim đầu tiên trong loạt phim Biên niên sử Narnia dưới dạng phim trực tuyến.

Suzume no Tojimari áp đảo Black Panther 2 tại phòng vé Nhật Bản

Ngay khi ra mắt thì Suzume no Tojimari đã trở thành tâm điểm của sự chú ý, thậm chí phim còn áp đảo Black Panther 2 tại phòng vé Nhật.

Dàn mỹ nhân Cô Gái Thế Kỷ 20: Han Hyo Joo quyến rũ, Kim Yoo Jung đúng chuẩn “nữ thần”

Bộ phim Cô Gái Thế Kỷ 20 có sự tham gia của 3 mỹ nhân xinh đẹp Kim Yoo Jung, Han Hyo Joo và Roh Yoon Seo.

Mới nhất