Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Game thủ cần chuẩn bị những gì trước khi tham gia một game NFT?

Rõ ràng NFT không phải cuộc chơi của những tấm chiếu mới trải, vậy game thủ cần những kỹ năng và hiểu biết gì khi tham gia thể loại game này?

Bất chấp việc gây ra nhiều tranh cãi và chia rẽ trong ngành công nghiệp game trên toàn thế giới, NFT vẫn là hướng đi mà nhiều công ty phát triển game muốn hướng đến. Đối với nhiều tựa game đình đám, việc chuyển đổi từ mô hình game truyền thống sang mô hình game NFT gây cho các game thủ lâu năm nhiều khó khăn nhất định khi chưa có sự chuẩn bị cần thiết để thích nghi với mô hình này. Vậy game thủ cần những kỹ năng và kiến thức gì trước khi tham gia vào một mô hình game hoàn toàn mới như NFT? 

Game thủ cần chuẩn bị những gì trước khi tham gia một game NFT? - Ảnh 1.

Game NFT có gì khác với game truyền thống?

Về cơ bản lý thuyết vận hành của các giao dịch vật phẩm trong game NFT không quá khác biệt so với việc mua bán vật phẩm trong game truyền thống. Điểm thay đổi lớn nhất ở NFT game là việc các giao dịch này sẽ không chịu sự kiểm soát từ nhà phát hành như game truyền thống, người chơi nắm toàn quyền quyết định đối với các tài sản ảo của họ. Đây vừa là lợi thế nhưng cũng là rủi ro. 

Game thủ cần chuẩn bị những gì trước khi tham gia một game NFT? - Ảnh 2.

Lợi thế mà NFT đem lại cho người chơi đó là việc làm chủ vật phẩm, hưởng lợi từ các giao dịch một cách trọn vẹn thay vì phải phụ thuộc vào nhà phát hành game. Các tài sản NFT cũng sẽ có giá trị trên thị trường blockchain rộng lớn thay vì chỉ có giá trị trong phạm vi một tựa game nào đó. 

Song đi cùng với lợi thế, tài sản NFT cũng mang tính rủi ro cao. Bởi khi không còn chịu sự kiểm soát của nhà phát hành game, người chơi sẽ không thể khiếu nại hay yêu cầu nhà phát hành chịu trách nhiệm nếu có sự cố xảy ra. Điều này đồng nghĩa với việc bất cứ lúc nào người chơi cũng phải đối mặt với nguy cơ giá trị vật phẩm đi xuống hoặc các giao dịch giữa họ với những người chơi khác hoàn toàn dựa trên niềm tin. 

Vậy cần trang bị kiến thức gì trước khi theo đuổi một game NFT?

Theo các chuyên gia về blockchain, điều đầu tiên các game thủ cần phải xác định rõ ràng đó là họ chơi game để giải trí hay xem nó như một nghề nghiệp tạo thu nhập. Rất nhiều người chơi mới thường rơi vào tình trạng nhầm lẫn hai khái niệm này. Nếu xem game NFT như nghề nghiệp và mong muốn tạo ra thu nhập từ nó, người chơi phải có sự nghiên cứu kỹ về kinh tế trong game, sản lượng token, thời gian lẫn tài chính đầu tư vào game lẫn các rủi ro có thể gặp phải… 

Game thủ cần chuẩn bị những gì trước khi tham gia một game NFT? - Ảnh 3.

Trong khi đó, nếu người chơi chỉ tìm đến NFT để giải trí, họ sẽ có cách tiếp cận nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Họ có thể chọn những game đơn giản, vật phẩm rẻ, gameplay đơn giản. Một số tựa game NFT phổ biến như Axie Infinity thậm chí còn có cộng đồng cho thuê “thú cưng” để người chơi có thể tham gia game mà không phải tiêu tốn quá nhiều tiền cho vật phẩm. 

Ngoài những hiểu biết về tựa game NFT sẽ chơi, game thủ cũng cần phải trang bị kiến thức về ví tiền điện tử và blockchain. Hầu hết những người chơi xem NFT game như một nghề nghiệp đều phải đầu tư thời gian giống như khi họ làm bất kỳ công việc nào khác, đây thực sự là rào cản lớn của game blockchain. 

Game thủ cần chuẩn bị những gì trước khi tham gia một game NFT? - Ảnh 4.

Vì game NFT là một mô hình mới mẻ, thế nên game thủ phải chú ý đến nhà sản xuất của từng tựa game. Ngoài việc có đồ họa hay game play cuốn hút, thì việc nhà sản xuất có kiến thức về blockchain hay không, sử dụng công nghệ nào cũng là một yếu tố quan trọng quyết định game sẽ tồn tại lâu hay chết yểu. 

Tựu trung lại, game NFT có thể là một hướng đi đầy hứa hẹn trong tương lai của ngành công nghiệp game nhưng đồng thời nó cũng là một thách thức. Dù ở cương vị người chơi hay nhà sản xuất, thì đều không thể nhảy vào lĩnh vực này nếu thiếu đi kiến thức về blockchain. 

Theo Green (Trí Thức Trẻ)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Giang hồ dậy sóng trước dàn tuyệt phẩm vừa đăng quang ‘ngôi báu’ Miss & Mister VLTK 2022

Vượt mặt hơn 15.000 thí sinh và trải qua 3 vòng đấu cam go, Miss & Mister đã xướng tên 2 tân Quán quân vô cùng xứng đáng.

HoYoverse và ufotable công bố dự án animation cho Genshin Impact

CEO của HoYoverse bày tỏ sự phấn khích: “Chúng tôi đã chờ đợi rất lâu để Genshin Impact cuối cùng cũng có được loạt phim hoạt hình của riêng mình!”

NieR Mobile vừa ra mắt đã lại xuất hiện NieR Automata phiên bản di động khiến game thủ ngỡ ngàng vì quá đẹp

Đối với những game thủ yêu thích NieR Automata thì đây sẽ là thông tin khá thú vị.

Tải ngay 2 game đang được miễn phí cuối tuần trên Steam

Cuối tuần này, Steam đang mở cửa 2 game miễn phí hấp dẫn.

Game nhập vai siêu hay sắp ra mắt, đưa người chơi hóa thân thành khủng long thời tiền sử, bắt đầu từ khi còn...

Path of Titans hứa hẹn sẽ là một tựa game rất đáng chơi trong thời gian tới đây.

Mới nhất