Thứ Tư, Tháng Chín 27, 2023

Địa phương khắt khe nhất với người về quê đã nới lỏng quy định

Yên Bái ban hành hướng dẫn mới, yêu cầu người về từ vùng đỏ và cam tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Người chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine tự cách ly 7 ngày.

Trao đổi với Zing chiều 18/1, lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái cho biết tỉnh vừa ban hành hướng dẫn bổ sung thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch với người về quê.

“Chúng tôi điều chỉnh để tạo điều kiện cho người dân về quê ăn Tết”, lãnh đạo Sở Y tế nói và cho biết quy định mới đã theo hướng nới lỏng.

thay doi quy dinh cach ly nguoi ve que an Tet anh 1
Chuyên gia cho rằng việc nhiều địa phương đưa ra quy định có phần khó hiểu cho người dân về quê trong dịp Tết Nguyên đán tạo ra tiền lệ không hay và dư luận không tốt. Ảnh:Việt Linh.

Theo đó, người dân từ nơi khác về Yên Bái sẽ phải đến trạm y tế nơi lưu trú trước khi trở về nhà để khai báo y tế và được hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2.

Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 hoặc khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tự theo dõi sức khỏe và tuân thủ 5K. Riêng trường hợp về từ vùng đỏ và cam thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày.

Ngoài ra, Yên Bái yêu cầu người tiêm chưa đủ liều tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ khi về địa phương và tuân thủ 5K. Người chưa tiêm vaccine phải cách ly tại nhà 7 ngày.

So với quy định cũ, Yên Bái không còn yêu cầu cách ly với người về từ vùng vàng. Người về từ vùng đỏ và cam cũng chỉ cần tự theo dõi sức khỏe. Người chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine được rút ngắn thời gian cách ly tại nhà từ 14 ngày xuống còn 7 ngày.

Đến hết ngày 17/1, Yên Bái ghi nhận 1.531 ca mắc Covid-19 kể từ đợt dịch lần thứ tư bùng phát (27/4/2021). Trong vòng 2 tuần qua, số ca mắc trung bình của tỉnh dao động 40-50 ca/ngày. Hiện, địa phương có 3 xã, phường, thị trấn có cấp độ dịch ở mức 3 (vùng cam), còn lại là vùng xanh và vàng, không có vùng đỏ.

Trước đó, Bộ Y tế có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố, đề nghị kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp. Văn bản đưa ra sau khi báo chí phản ánh một số nơi áp dụng biện pháp quản lý, cách ly chưa phù hợp.

Hiện, một số địa phương như tỉnh Hưng Yên yêu cầu cách ly tại nhà 7 ngày với người từ nơi khác về quê ăn Tết nhưng đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, 14 ngày với người chưa tiêm đủ. Trong khi đó, Phú Thọ yêu cầu người từ vùng đỏ và cam cách ly tại nhà 7-14 ngày.

Một số địa phương như Hải Phòng, Hải Dương, Tuyên Quang yêu cầu cách ly tại nhà với người về từ vùng cam và đỏ. Riêng Lào Cai, Hà Nam, Nam Định chỉ cách ly với người về từ vùng đỏ…

Tin liên quan

Cùng thể loại

Linh vật World Cup 2022: Hồn ma hay tờ khăn giấy?

Giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup đã chính thức khai mạc vào ngày 20/11. Ngoài những đội tuyển đầy tài năng và triển vọng, điều có lẽ thu hút nhiều người quan tâm nhất đó chính là gương mặt đại diện của giải đấu - linh vật La'eeb.

Chu du 5 châu 4 bể, cô gái chụp lại những món ăn đường phố khắp nơi trên thế giới khiến hội thực thần...

Ẩm thực đường phố luôn là một yếu tố quan trọng, thể hiện đặc trưng của mỗi vùng đất, tạo nên bức tranh ẩm thực đa dạng màu sắc và đậm nét văn hóa.

Loạt sao hóa trang mừng Halloween: Càng nhìn càng mê

Kim Kardashian, Kendall Jenner, Hailey Bieber, Paris Hilton... biến hóa ấn tượng với các trang phục hóa trang độc, lạ và không kém phần gợi cảm chào đón lễ hội Halloween 2022.

Vì sao bão được đặt tên và bão châu Á thường mang tên các loài động thực vật?

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), các cơn bão nhiệt đới được đặt tên theo quy tắc ở từng khu vực.

Phong cảnh đẹp nao lòng của thành phố cổ đẹp nhất nước Anh – nơi được coi là “quê hương của Harry Potter”

Edinburgh - thủ đô của Scotland (Anh) là một thành phố cổ tích với những tòa nhà và con đường như vẫn dừng lại ở thế kỷ trước.

Mới nhất