Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023

Đề xuất cảng vũ trụ ở Việt Nam: Đầu tư siêu bom tấn, cảng Mỹ-Trung cũng bị cho “hít khói”

Theo đề xuất, khoản đầu tư cho cảng vũ trụ ở Việt Nam vượt xa mức đầu tư cho một số cảng vũ trụ đã xây ở các quốc gia khác.

Cảng vũ trụ hoặc sân bay vũ trụ là địa điểm để phóng (hoặc nhận) tàu vũ trụ, tương tự như một cảng biển cho tàu hoặc một sân bay cho máy bay. Cảng vũ trụ là nơi phóng tàu vũ trụ vào quỹ đạo quanh Trái đất hoặc trên quỹ đạo liên hành tinh. Hiện tại các nước Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam , vẫn chưa có cảng vũ trụ.

Đề xuất xây cảng vũ trụ ở Việt Nam

Ngày 28/12, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thaiholdings ra nghị quyết về việc đồng ý chủ trương Đầu tư Dự án Cảng Vũ trụ Du lịch tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang của công ty con là Công ty CP – Tập đoàn Thaigroup. Trước đó, ngày 27/12, tập đoàn này đã có công văn gửi tỉnh Kiên Giang xin nghiên cứu, khảo sát vị trí và đề xuất đầu tư dự án này.

Dự án Cảng Vũ trụ du lịch sẽ được xây dựng với mục đích phát triển Phú Quốc trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch mang tầm quốc tế và đưa Việt Nam sánh ngang các cường quốc vũ trụ trên thế giới. Bên cạnh đó, dự án sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh và tận dụng thế mạnh du lịch của Phú Quốc.

Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 30.000 tỷ đồng (tương đương hơn 1,3 tỉ USD). Thời gian thực hiện trong giai đoạn năm 2022-2026.

Được biết, việc xây cảng vũ trụ thương mại chưa phổ biến trên thế giới, chỉ có các cường quốc vũ trụ như Mỹ, Nga, Trung Quốc,… có các cảng này. Đáng lưu ý, chi phí xây cảng vũ trụ ở các quốc gia này không phải quá lớn.

Spaceport America, một trong những cảng vũ trụ hoạt động hiệu quả nhất của Mỹ, có tổng chi phí xây dựng là khoảng 200 triệu USD . Các phần cơ sở hạ tầng tốn kém nhất bao gồm phần mở rộng đường băng và đường lăn, trạm điều hành, nhà ga và cơ sở đào tạo phi hành gia vũ trụ.

Trong khi đó, Cảng vũ trụ Văn Xương – có tên chính thức là Bãi phóng Tàu vũ trụ Văn Xương – nằm ở đảo Hải Nam, Trung Quốc được cho là có chi phí ước tính là 700 triệu USD . Cần phải nói rằng chi phí này đã đủ để cảng vũ trụ Văn Xương phóng tên lửa Trường Chinh 5 (Long March 5), hiện tại là tên lửa mạnh nhất của Trung Quốc.

Như vậy, có thể thấy rằng đề xuất đầu tư cho dự án xây cảng vũ trụ ở Việt Nam có tổng mức đầu tư cao gấp nhiều lần các cảng vũ trụ hiện có ở Mỹ và Trung Quốc . Với mức đầu tư cao, có thể kỳ vọng rằng cảng vũ trụ Việt Nam có tiềm năng đáp ứng được những nhu cầu cao nhất của khách hàng cũng như dẫn đầu xu thế vũ trụ trong tương lai.

Lợi ích cảng vũ trụ

Việc phát triển cảng vũ trụ phục vụ cho mục đích du lịch sẽ là bước ngoặt đột phá, mang tính lịch sử, mang lại lợi ích to lớn cho ngành du lịch và phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam trong tương lai.

Theo nghiên cứu cũng như phân tích của các nhà khoa học Nga thì Phú Quốc, Việt Nam với vị trí nằm gần đường xích đạo, nằm ở bờ phía Đông của vùng biển lớn, gần các tuyến giao thương, vận tải và du lịch là điều kiện rất thuận lợi để Việt Nam phát triển xây dựng Cảng Vũ Trụ Du Lịch.

Tin liên quan

Cùng thể loại

Linh vật World Cup 2022: Hồn ma hay tờ khăn giấy?

Giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup đã chính thức khai mạc vào ngày 20/11. Ngoài những đội tuyển đầy tài năng và triển vọng, điều có lẽ thu hút nhiều người quan tâm nhất đó chính là gương mặt đại diện của giải đấu - linh vật La'eeb.

Chu du 5 châu 4 bể, cô gái chụp lại những món ăn đường phố khắp nơi trên thế giới khiến hội thực thần...

Ẩm thực đường phố luôn là một yếu tố quan trọng, thể hiện đặc trưng của mỗi vùng đất, tạo nên bức tranh ẩm thực đa dạng màu sắc và đậm nét văn hóa.

Loạt sao hóa trang mừng Halloween: Càng nhìn càng mê

Kim Kardashian, Kendall Jenner, Hailey Bieber, Paris Hilton... biến hóa ấn tượng với các trang phục hóa trang độc, lạ và không kém phần gợi cảm chào đón lễ hội Halloween 2022.

Vì sao bão được đặt tên và bão châu Á thường mang tên các loài động thực vật?

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), các cơn bão nhiệt đới được đặt tên theo quy tắc ở từng khu vực.

Phong cảnh đẹp nao lòng của thành phố cổ đẹp nhất nước Anh – nơi được coi là “quê hương của Harry Potter”

Edinburgh - thủ đô của Scotland (Anh) là một thành phố cổ tích với những tòa nhà và con đường như vẫn dừng lại ở thế kỷ trước.

Mới nhất