Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023

Đây là vệ tinh nhân tạo của Sony, cuối năm phóng lên vũ trụ, mở đường xây dựng Metaverse

Với vệ tinh nhân tạo của Sony, ai cũng có thể ngắm nhìn không gian.

Sony đã cộng tác với Đại học Tokyo và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), cùng phát triển 1 vệ tinh nhân tạo thuộc dự án Star Sphere của Sony. Mục đích của họ là trang bị máy ảnh full-frame lên vệ tinh, cho phép bất kỳ ai cũng có thể quay phim và chụp ảnh chất lượng 4K về không gian và Trái Đất.

Đây là vệ tinh nhân tạo của Sony, cuối năm phóng lên vũ trụ, mở đường xây dựng Metaverse - Ảnh 1.

Ai cũng có thể ngắm nhìn không gian

Dự án Star Sphere manh nha từ năm 2017 và đến 2020 thì được Sony “bật đèn xanh” thương mại hóa. Năm 2021, vệ tinh nhân tạo cùng bộ phần mềm điều khiển gấp rút được hoàn thiện, sẵn sàng cho việc phóng lên vũ trụ vào năm 2022 này. Tháng trước, ông Yoshihiro Nakanishi, Giám đốc Văn phòng xúc tiến Star Sphere, đã trình bày ý tưởng về dự án.

Đây là vệ tinh nhân tạo của Sony, cuối năm phóng lên vũ trụ, mở đường xây dựng Metaverse - Ảnh 2.

Theo ông, ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia vào ngành kinh doanh không gian. Sony đã hợp tác với Đại học Tokyo và JAXA, muốn cung cấp những trải nghiệm và dịch vụ giúp rút ngắn khoảng cách của khách hàng với không gian vũ trụ. Tập đoàn Nhật Bản hy vọng bất kỳ ai cũng có thể vận hành dễ dàng vệ tinh nhân tạo thông qua máy tính, từ đó chụp ảnh và quay phim trong vũ trụ.

Camera Sony chất lượng cao

Sony phụ trách bộ phận truyền phát, bao gồm 1 camera mirrorless full-frame, hệ thống phần mềm vận hành từ xa. Camera gắn cố định vào thân vệ tinh, có khả năng ghi hình 4K. Đại học Tokyo thì phát triển động cơ đẩy và năng lượng, còn JAXA hỗ trợ chuyên môn các khía cạnh liên quan đến dự án không gian.

Đây là vệ tinh nhân tạo của Sony, cuối năm phóng lên vũ trụ, mở đường xây dựng Metaverse - Ảnh 3.

Vệ tinh của Sony có chiều dọc khoảng 30cm, kích thước khá nhỏ, có 2 cánh sạc năng lượng mặt trời. Dự kiến sẽ được phóng vào bầu khí quyển Trái Đất với khoảng cách 500 đến 600km. Quỹ đạo chưa được xác định nhưng có thể quay quanh hành tinh xanh 15-16 lần mỗi ngày.

Sẽ có 3 chế độ xem là “Earth” (toàn cảnh bề mặt Trái Đất); “Satellite” (nhìn thấy rõ quỹ đạo di chuyển của vệ tinh để nhắm địa điểm chụp mong muốn); cuối cùng là “Camera” để xem góc nhìn của camera.

Phóng trong năm nay

Theo đại diện phụ trách kinh doanh, Sony sẽ phóng vệ tinh Star Sphere vào tháng 10/12/2022. Khoảng vài tháng đầu là thời gian ổn định hoat động. Đầu năm 2023, dịch vụ chụp ảnh vệ tinh chính thức đi vào hoạt động. Tuy nhiên, mức giá để chúng ta sử dụng lại chưa được quyết định. Sony nói sẽ ở ngưỡng “phù hợp” và vẫn đang thăm dò thị trường.

Đây là vệ tinh nhân tạo của Sony, cuối năm phóng lên vũ trụ, mở đường xây dựng Metaverse - Ảnh 5.

Một trong những vấn đề đang được xem xét là xây dựng điều khoản dịch vụ, tránh để khách hàng hiểu lầm. Chất lượng của sản phẩm phụ thuộc lớn vào thời tiết khí hậu và Sony không thể kiểm soát được yếu tố này.

Theo Chu Chỉ Nhược VNr (Trí Thức Trẻ)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Người dùng giận dữ với chính sách mới của Instagram, Facebook

Hàng chục người tập trung phản đối CEO Mark Zuckerberg và các thay đổi của công ty bên ngoài Văn phòng Meta ở New York.

Học lỏm ngay cách sao Việt đổi màu tủ lạnh để decor nhà đẹp, vừa đỉnh lại tôn bật chất riêng

Dàn sao Việt đang khiến fan “đứ đừ” vì những bộ ảnh sống ảo ngay tại nhà, “bí mật” hóa ra chính là chiếc tủ lạnh biến hóa khôn lường từ Samsung.

9 công trình kiến ​​trúc nổi tiếng và đắt giá trên thế giới hiện đã bị bỏ hoang trong tiếc nuối

Từ tòa nhà cao nhất thế giới một thời cho đến công viên giải trí lớn nhất châu Á giờ đây đều là một đống hoang tàn.

Những bí mật thú vị về các địa điểm nổi tiếng loài người không để ý đến

Dù đa từng ít nhất 1 lần ghé thăm những địa điểm nổi tiếng dưới đây, nhưng liệu chúng ta có biết rằng nó ẩn chứa những bí mật khá thú vị.

Mới nhất