Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023

Đả kích manga Nhật Bản lạm dụng yếu tố này, tờ báo phương Tây bị các fan “ném đá” dữ dội

Có vẻ như nhàn cư vi bất thiện, một tờ báo phương Tây đã nhận về vô số gạch đá từ độc giả vì dám đả kích các bộ manga nổi tiếng của Nhật Bản.

Thời gian gần đây, trang báo nổi tiếng Screen Rant đã đưa ra góc nhìn rằng ” manga luôn mang tính chính trị”. Tư tưởng có phần phiến diện và đầy chiêu trò này đã gặp phải phản ứng vô cùng thú vị từ cộng đồng mạng, tạo nên những làn sóng dư luận đầy bất ngờ.

Cụ thể thì mới đây nhất, Screen Rant, trang báo và thông tin điện tử nổi tiếng đã đăng tải một bài viết với tiêu đề như sau: “Manga Has Always Been Political, Western Readers Just Never Realize It”. Tiêu đề của bài báo này tạm dịch là: “Manga luôn mang tính chính trị, chỉ là độc giả phương Tây chưa bao giờ nhận ra điều đó”. Kèm với bài viết, Screen Rant đã chia sẻ lên Twitter với dòng trạng thái tạm dịch như sau: “Trong lúc nhiều người vẫn cho rằng sự nổi tiếng của manga dựa vào việc nó ít có yếu tố chính trị, một góc nhìn chi tiết hơn đã chỉ ra rằng tính chính trị đã ăn sâu và tồn tại từ lúc bắt đầu.”

Đả kích manga Nhật Bản lạm dụng yếu tố này, tờ báo phương Tây bị các fan ném đá dữ dội - Ảnh 1.
Bài viết mang tính dìm hàng manga Nhật của tờ báo Screen Rant

Trong bài viết, Screen Rant đưa ra các dẫn chứng từ các manga nổi tiếng của Nhật Bản như Akira, Attack on Titan hay Death Note. Kết luận của bài là dựa trên các manga trên, có thể thấy truyện tranh Nhật Bản cũng lồng ghép yếu tố chính trị như bất kỳ truyện tranh nào của Marvel hay DC. Thậm chí, một manga thuần đánh đấm giải trí như Dragon Ball cũng được trang báo này cho rằng “chúng vẫn tồn tại trong bối cảnh chính trị và vẫn truyền tải thông điệp chính trị một cách rõ ràng”. Bài viết còn nhấn mạnh: “Nói manga không có chính trị không chỉ là sai một cách trắng trợn mà đó còn là sự thiếu tôn trọng đối với thế giới phong phú được tạo ra bởi các mangaka vĩ đại của Nhật Bản”. Nói chung bài viết của Screen Rant đang muốn nói rằng manga Nhật cũng đầy chính trị như truyện tranh phương Tây thôi, cả hai không có gì khác nhau.

Đả kích manga Nhật Bản lạm dụng yếu tố này, tờ báo phương Tây bị các fan ném đá dữ dội - Ảnh 2.
Đả kích manga Nhật Bản lạm dụng yếu tố này, tờ báo phương Tây bị các fan ném đá dữ dội - Ảnh 3.
Độc giả hâm mộ manga tại Phương Tây ném đá bài viết của Screen Rant mang tính chủ quan và phiến diện

Ngay sau khi bài viết này xuất hiện, nó đã trở thành đề tài bàn tán của cộng đồng fan manga tại các nước phương Tây. Trên khắp các mạng xã hội, rất nhiều người đưa ra ý kiến của mình. Có rất nhiều độc giả cho rằng bài viết của Screen Rant quá phiến diện và không có chút giá trị nào bởi họ chỉ dựa vào các manga thuộc thể loại dành cho người lớn, có chủ ý sử dụng yếu tố chính trị để quy chụp cho hàng ngàn tác phẩm manga khác của Nhật Bản.

Nhiều người khác đưa ra dẫn chứng rằng các manga nổi tiếng hiện tại như One Piece hay Kingdom đều có yếu tố chính trị. Tuy nhiên, nhiều độc giả cho rằng bài viết đã quá quy chụp vì các thể loại manga thể thao, hài hước, lãng mạn, học đường hay kinh dị của Nhật Bản hầu như không có yếu tố chính trị xen vào.

Đả kích manga Nhật Bản lạm dụng yếu tố này, tờ báo phương Tây bị các fan ném đá dữ dội - Ảnh 4.

Sau nhiều ngày đăng tải, bài viết của Screen Rant đã nhận về vô số gạch đá từ độc giả ngay ở các nước phương Tây. Thực tế thì ý đồ điều khiển dư luận của trang báo này đã thất bại hoàn toàn, thậm chí tạo ra tác dụng ngược khi thay vì thấy manga cũng như truyện phương Tây, họ lại nhận ra được nhiều điểm hấp dẫn hơn nữa từ manga Nhật và càng thêm ngán ngẩm những tác phẩm rập khuôn nặng nề chính trị và vấn đề xã hội trong các bộ truyện tranh phương Tây.

Các bạn nghĩ sao về điều này, hãy để lại ý kiến của mình nhé!

Theo Sầu Thiên Thu (Trí Thức Trẻ)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Suzume no Tojimari áp đảo Black Panther 2 tại phòng vé Nhật Bản

Ngay khi ra mắt thì Suzume no Tojimari đã trở thành tâm điểm của sự chú ý, thậm chí phim còn áp đảo Black Panther 2 tại phòng vé Nhật.

Linh vật World Cup 2022: Hồn ma hay tờ khăn giấy?

Giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup đã chính thức khai mạc vào ngày 20/11. Ngoài những đội tuyển đầy tài năng và triển vọng, điều có lẽ thu hút nhiều người quan tâm nhất đó chính là gương mặt đại diện của giải đấu - linh vật La'eeb.

Tondemo Skill de Isekai Hourou Meshi – Nấu Ăn Ở Thế Giới Khác!

Vừa qua, trang web chính thức cho bộ anime truyền hình Tondemo Skill de Isekai Hourou Meshi (Campfire Cooking in Another World with My Absurd Skill) được dựa trên sê-ri light novel cùng tên của tác giả Ren Eguchi và minh họa bởi Masa đã công bố video quảng bá cùng dàn diễn viên mới cho dự án.

Chu du 5 châu 4 bể, cô gái chụp lại những món ăn đường phố khắp nơi trên thế giới khiến hội thực thần...

Ẩm thực đường phố luôn là một yếu tố quan trọng, thể hiện đặc trưng của mỗi vùng đất, tạo nên bức tranh ẩm thực đa dạng màu sắc và đậm nét văn hóa.

Loạt sao hóa trang mừng Halloween: Càng nhìn càng mê

Kim Kardashian, Kendall Jenner, Hailey Bieber, Paris Hilton... biến hóa ấn tượng với các trang phục hóa trang độc, lạ và không kém phần gợi cảm chào đón lễ hội Halloween 2022.

Mới nhất