Thứ Ba, Tháng Mười 3, 2023

Chợ đêm Đà Lạt buồn tẻ dịp Tết Dương lịch

Những ngày đầu năm mới, chợ đêm Đà Lạt không còn cảnh du khách chen nhau mua sắm do chưa được phép mở cửa. Bên trong chỉ một vài hộ kinh doanh gia đình hoạt động.

Cho dem Da Lat vang ve anh 1
Thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) mở cửa đón du khách ngoài tỉnh trở lại từ đầu tháng 11/2021. Tuy nhiên, để hạn chế tập trung đông người, địa phương này vẫn duy trì việc đóng cửa chợ đêm và một số tụ điểm kinh doanh đông đúc.
Cho dem Da Lat vang ve anh 2
Chợ chính thức đóng cửa từ tháng 5/2021 khi Đà Lạt ghi nhận loạt ca nhiễm ở trung tâm của thành phố. Dịp đầu năm mới, khu chợ này vắng vẻ khác lạ, không còn cảnh chen chân mua sắm như trước đây.
Cho dem Da Lat vang ve anh 3
Hàng trăm gian hàng, khu ẩm thực thuộc chợ đêm đóng cửa. Nhiều tiểu thương trả lại mặt bằng và không có ý định kinh doanh trở lại sau dịch vì hết vốn, thua lỗ.
Cho dem Da Lat vang ve anh 4
Mỗi ki-ốt tại đây thời điểm trước dịch có giá thuê hàng chục triệu đồng/tháng được nhiều tiểu thương trả lại cho đơn vị quản lý. “Không buôn bán được, cũng không biết khi nào hết dịch Covid-19 nên chúng tôi không thể duy trì. Tôi cũng mới vừa sang nhượng chỗ bán hàng của mình cho một người bạn”, bà Liên – tiểu thương chợ đêm, cho biết.
Cho dem Da Lat vang ve anh 5
Dịp Tết Dương lịch, chợ đêm Đà Lạt vắng vẻ chưa từng có. Trong chợ chỉ có một vài cửa hàng quần áo còn hoạt động. Các cửa hàng này kinh doanh kiểu hộ gia đình, nên không bị cấm mua bán.
Cho dem Da Lat vang ve anh 6
Bà N. là một trong số các hộ kinh doanh gia đình được phép hoạt động trong khu vực chợ đêm. Dù mở cửa gian hàng, nhưng vì chợ đêm Đà Lạt chưa được phép hoạt động, rất ít khách đến.
Cho dem Da Lat vang ve anh 7
“Tối 1/1, đúng dịp cao điểm Tết Dương lịch nhưng tôi chỉ bán được vài sản phẩm. Khách là những người đi dạo chơi vào khu vực chợ đêm, tình cờ thấy cửa hàng và đến mua. Hầu hết họ khá bất ngờ và hỏi vì sao chợ đêm đóng cửa mà chị còn bán vậy?”, bà N. chia sẻ.
Cho dem Da Lat vang ve anh 8
Bạn Thùy (TP.HCM) mua trang phục tại cửa hàng của bà N. “Tôi đến Đà Lạt mà chưa kịp chuẩn bị quần áo ấm đủ dùng. Chợ đêm Đà Lạt đóng cửa khiến tôi không biết mua hàng ở đâu, tìm mãi mới thấy cửa hàng này”, Thùy chia sẻ.
Cho dem Da Lat vang ve anh 9
Toàn bộ khu vực chợ đêm Đà Lạt có không quá 5 cửa hàng hoạt động theo hình thức kinh doanh gia đình. Các mặt hàng được bày bán chủ yếu là quần áo ấm và một số loại đặc sản Đà Lạt.
Cho dem Da Lat vang ve anh 10
Một số khách du lịch đi dạo chợ đêm Đà Lạt, phía sau là những ki-ốt trống. Dịp lễ, Tết những năm trước, khu vực này rất đông người mua sắm.
Cho dem Da Lat vang ve anh 11
Sau khi đi dạo tại chợ đêm, du khách đến phố đi bộ vui chơi. “Em chưa từng thấy chợ đêm Đà Lạt vắng vẻ như thế này. Đúng là dịch Covid-19 đã làm thay đổi mọi thứ”, Thu Huyền (Đồng Nai), chia sẻ.

Theo Phạm Ngôn (Tri thức trực tuyến)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Linh vật World Cup 2022: Hồn ma hay tờ khăn giấy?

Giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup đã chính thức khai mạc vào ngày 20/11. Ngoài những đội tuyển đầy tài năng và triển vọng, điều có lẽ thu hút nhiều người quan tâm nhất đó chính là gương mặt đại diện của giải đấu - linh vật La'eeb.

Chu du 5 châu 4 bể, cô gái chụp lại những món ăn đường phố khắp nơi trên thế giới khiến hội thực thần...

Ẩm thực đường phố luôn là một yếu tố quan trọng, thể hiện đặc trưng của mỗi vùng đất, tạo nên bức tranh ẩm thực đa dạng màu sắc và đậm nét văn hóa.

Loạt sao hóa trang mừng Halloween: Càng nhìn càng mê

Kim Kardashian, Kendall Jenner, Hailey Bieber, Paris Hilton... biến hóa ấn tượng với các trang phục hóa trang độc, lạ và không kém phần gợi cảm chào đón lễ hội Halloween 2022.

Vì sao bão được đặt tên và bão châu Á thường mang tên các loài động thực vật?

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), các cơn bão nhiệt đới được đặt tên theo quy tắc ở từng khu vực.

Phong cảnh đẹp nao lòng của thành phố cổ đẹp nhất nước Anh – nơi được coi là “quê hương của Harry Potter”

Edinburgh - thủ đô của Scotland (Anh) là một thành phố cổ tích với những tòa nhà và con đường như vẫn dừng lại ở thế kỷ trước.

Mới nhất