Thứ Năm, Tháng Mười Một 30, 2023

Chỉ bằng vài chữ ngắn ngủi, Steve Jobs giải thích quyết định quan trọng nhất của Apple

Không phải lãnh đạo thế giới nào cũng có thể hiểu được quyết định này của Steve Jobs, cố nhà sáng lập kiêm CEO Apple.

iPhone có thể là sản phẩm thành công nhất thế giới, song nó không thể ra đời nếu Steve Jobs không ra quyết định. Jobs là người đã giới thiệu iPhone đến với tất cả mọi người, trong khi iPhone chính là sản phẩm đã đưa Apple chinh phục hết đỉnh cao này đến đỉnh cao khác, trở thành công ty giá trị nhất, sinh lời nhất hành tinh.

iPhone đánh dấu bước ngoặt với Apple, khi đó vẫn chỉ là một nhà sản xuất máy tính cho thị trường ngách với thị phần không đáng kể. Dù đạt vài thành công nhất định với iMac và iPod, không thiết bị nào có ý nghĩa văn hóa như iPhone.

Thực tế, để iPhone trở thành hiện thực, Apple có một quyết định vô cùng khó khăn về iPod – sản phẩm thành công nhất tính tới năm 2007 của hãng. Máy nghe nhạc iPod giúp Apple gặt hái lợi nhuận kỷ lục, tạo ra hình ảnh thú vị của Apple cho những người chưa từng sử dụng máy tính Mac.

Chỉ bằng vài chữ ngắn ngủi, Steve Jobs giải thích quyết định quan trọng nhất của Apple Ảnh 1

Những quảng cáo rực rỡ về iPod xuất hiện khắp mọi nơi. iPod và iTunes Store thống trị thị trường âm nhạc kỹ thuật số gần như ngay lập tức. Độ nhận diện của iPod mạnh tới mức khi trình làng iPhone năm 2007, Steve Jobs đã mô tả iPhone là một chiếc iPod màn hình lớn với điều khiển cảm ứng. Tất nhiên, iPhone không phải iPod nhưng Jobs nương vào ý tưởng mọi người đã biết iPod là gì để tưởng tượng ra iPhone như thế nào.

Những gì Jobs làm chính là thay thế hoàn toàn iPod. Với iPhone, Apple biến máy nghe nhạc từ một sản phẩm thành một tính năng. Nếu có iPhone, bạn không cần dùng iPod nữa. Trong mọi hoàn cảnh, iPhone tốt hơn nhiều so với iPod.

Từ góc độ kinh doanh, iPhone dường như là một ý tưởng rủi ro kinh khủng. Nó là bản án tử hình cho iPod. Vào năm iPhone ra đời, iPod đạt doanh số 50 triệu máy. Trong vòng vài năm, con số giảm còn một nửa. Hầu hết các doanh nghiệp sẽ chọn cách tiếp cận ngược lại, cố gắng nuôi “gà đẻ trứng vàng” càng lâu càng tốt. Họ lo ngại làm bất kỳ điều gì làm ảnh hưởng tới nó.

Vấn đề là, nếu không sẵn lòng nhìn xa hơn và bỏ qua sản phẩm tốt nhất bạn đang có, người khác sẽ làm. “Nếu không tự “gặm chân” mình, người khác sẽ làm”, đây là một câu nói nổi tiếng của Steve Jobs. Nó không chỉ là một trích dẫn hay, nó còn là nhận thức sáng suốt nhất mà Jobs từng có, là lý do mà Apple là công ty giá trị hơn mọi đối thủ còn lại. Một công ty thường không mong muốn hy sinh sản phẩm riêng để làm ra sản phẩm mới. Tuy nhiên, đó là một sự liều lĩnh cần thiết.

Theo Theo ICT News (Saostar)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Người dùng giận dữ với chính sách mới của Instagram, Facebook

Hàng chục người tập trung phản đối CEO Mark Zuckerberg và các thay đổi của công ty bên ngoài Văn phòng Meta ở New York.

Học lỏm ngay cách sao Việt đổi màu tủ lạnh để decor nhà đẹp, vừa đỉnh lại tôn bật chất riêng

Dàn sao Việt đang khiến fan “đứ đừ” vì những bộ ảnh sống ảo ngay tại nhà, “bí mật” hóa ra chính là chiếc tủ lạnh biến hóa khôn lường từ Samsung.

9 công trình kiến ​​trúc nổi tiếng và đắt giá trên thế giới hiện đã bị bỏ hoang trong tiếc nuối

Từ tòa nhà cao nhất thế giới một thời cho đến công viên giải trí lớn nhất châu Á giờ đây đều là một đống hoang tàn.

Những bí mật thú vị về các địa điểm nổi tiếng loài người không để ý đến

Dù đa từng ít nhất 1 lần ghé thăm những địa điểm nổi tiếng dưới đây, nhưng liệu chúng ta có biết rằng nó ẩn chứa những bí mật khá thú vị.

Mới nhất