Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023

Bộ GTVT ủng hộ dự án đường sắt Thủ Thiêm – Long Thành hơn 40.000 tỷ

Trước đề xuất của Đồng Nai về việc đầu tư dự án đường sắt Thủ Thiêm - Long Thành, Bộ GTVT đề nghị tỉnh này làm việc với TP.HCM.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai về kế hoạch đầu tư dự án đường sắt nhẹ kết nối từ Thủ Thiêm (TP.HCM) đến sân bay Long Thành (Đồng Nai).

Theo đó, ngày 6/12/2021, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản báo cáo và đề xuất Thủ tướng xem xét giao UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – Long Thành.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – Long Thành dài 37,5 km, điểm đầu tại Ga Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, TP.HCM; điểm cuối tại sân bay Long Thành. Tổng mức đầu tư dự kiến , đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP.

dau tu duong sat Thu Thiem - Long Thanh anh 1
Dự án đường sắt nhẹ Thủ Thiêm sẽ kết nối TP Thủ Đức, TP.HCM, với sân bay Long Thành. Ảnh:Phạm Ngôn.

Bộ GTVT ủng hộ đề xuất này của UBND tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, do tuyến đường sắt đi qua địa phận TP.HCM nên Bộ đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai thống nhất với UBND TP.HCM để báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Dự án đường sắt Thủ Thiêm – Long Thành đã được xác định đầu tư trong Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ngày 1/11/2021, Thủ tướng đưa dự án vào danh mục kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025.

Bộ GTVT xác định đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – Long Thành là một trong những dự án động lực nhằm tăng cường các phương thức vận tải kết nối với sân bay Long Thành. Bộ đã bố trí vốn chuẩn bị đầu tư từ năm 2022 để triển khai nghiên cứu.

Sau khi dự án được đưa vào danh mục kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025, đã có một nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc gửi thư cho Bộ GTVT bày tỏ quan tâm và mong muốn tham gia khâu lập báo tiền khả thi và đầu tư dự án này.

Theo Ngọc Tân (Tri thức trực tuyến)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Linh vật World Cup 2022: Hồn ma hay tờ khăn giấy?

Giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup đã chính thức khai mạc vào ngày 20/11. Ngoài những đội tuyển đầy tài năng và triển vọng, điều có lẽ thu hút nhiều người quan tâm nhất đó chính là gương mặt đại diện của giải đấu - linh vật La'eeb.

Chu du 5 châu 4 bể, cô gái chụp lại những món ăn đường phố khắp nơi trên thế giới khiến hội thực thần...

Ẩm thực đường phố luôn là một yếu tố quan trọng, thể hiện đặc trưng của mỗi vùng đất, tạo nên bức tranh ẩm thực đa dạng màu sắc và đậm nét văn hóa.

Loạt sao hóa trang mừng Halloween: Càng nhìn càng mê

Kim Kardashian, Kendall Jenner, Hailey Bieber, Paris Hilton... biến hóa ấn tượng với các trang phục hóa trang độc, lạ và không kém phần gợi cảm chào đón lễ hội Halloween 2022.

Vì sao bão được đặt tên và bão châu Á thường mang tên các loài động thực vật?

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), các cơn bão nhiệt đới được đặt tên theo quy tắc ở từng khu vực.

Phong cảnh đẹp nao lòng của thành phố cổ đẹp nhất nước Anh – nơi được coi là “quê hương của Harry Potter”

Edinburgh - thủ đô của Scotland (Anh) là một thành phố cổ tích với những tòa nhà và con đường như vẫn dừng lại ở thế kỷ trước.

Mới nhất