Chủ Nhật, Tháng Sáu 4, 2023

Ai đứng sau nhóm hacker khét tiếng Lapsus$?

NVIDIA, Samsung, Ubisoft, Okta và thậm chí cả Microsoft là nạn nhân của nhóm hacker Lapsus$. Ai đứng sau nhóm tin tặc khét tiếng này vẫn đang là dấu hỏi?

Trong những tuần gần đây, nhóm hacker Lapsus$ đã hack thành công và nắm trong tay nhiều dữ liệu quan trọng của một loạt công ty lớn như NVIDIA, Samsung, Ubisoft, Okta và thậm chí cả Microsoft.

The Verge, dẫn lại nguồn tin từ Bloomberg, cho rằng một hacker tuổi teen tại Vương quốc có thể là người đang điều hành hoạt động của Lapsus$.

“Bốn nhà nghiên cứu đang điều tra nhóm hacker Lapsus$, đại diện cho các công ty bị tấn công. Các nhà nghiên cứu này đều tin rằng một thiếu niên tuổi teen là chủ mưu đứng đằng sau Lapsus$”, Bloomberg cho hay.

Ai đứng sau nhóm hacker khét tiếng Lapsus$? Ảnh 1
Microsoft cũng là nạn nhân của nhóm hacker Lapsus$.

“Tuy nhiên, thanh niên thường xuyên sử dụng biệt danh là “White” và “breachbase” trên mạng này không bị cơ quan thực thi pháp luật buộc tội và các nhà nghiên cứu cho biết không thể kết luận rằng cậu ta liên quan tới mọi vụ hack mà Lapsus$ đã thực hiện”.

Cậu thiếu niên này đang sống tại khu vực cách Đại học Oxford khoảng 5 dặm. Bloomberg cho biết họ đã nói chuyện với mẹ của cậu trong 10 phút thông qua hệ thống giao tiếp tích hợp ở cửa ra vào. Mẹ của cậu chia sẻ rằng bà không hề biết về những cáo buộc chống lại con trai mình. 

Ai đứng sau nhóm hacker khét tiếng Lapsus$? Ảnh 2

“Bà ấy từ chối thảo luận về con trai của mình dưới bất kỳ hình thức nào, từ chối cho phép phỏng vấn cậu con trai và nói rằng đó là vấn đề của cơ quan thực thi pháp luật. Bà ấy cũng chia sẻ thêm rằng đang liên hệ với phía cảnh sát”, Bloomberg thông tin.

Tuy nhiên. Lapsus$ dường như không thể được vận hành bởi một cậu thiếu niên tại Anh. Bloomberg còn đưa tin về một thiếu niên khác ở Brazil bị nghi ngờ có liên quan tới Lapsus$. Ngoài ra còn có 7 tài khoản khác được liên kết với nhóm hacker này. Trong đó có một hacker giỏi tới nỗi khiến các nhà nghiên cứu nghĩ rằng mọi công việc đã được tự động hóa.

Theo chuyên gia an ninh mạng Brian Krebs, một thành viên cốt lõi của Lapsus$, kẻ sử dụng biệt danh “Oklaqq” và “WhiteDoxbin” cũng đã mua Doxbin, một trang web mà mọi người có thể đăng hoặc tìm kiếm thông tin cá nhân của người khác với mục đích doxing (thu thập thông tin).

Ai đứng sau nhóm hacker khét tiếng Lapsus$? Ảnh 3

Bản thân WhiteDoxbin không phải là một quản trị viên giỏi. Hắn ta đã phải bán lại trang web Doxbin cho chủ sở hữu trước đó nhưng lại làm rò rỉ toàn bộ tập dữ liệu của Doxbin dẫn tới việc cộng đồng Doxbin đã tiết lộ thông tin của WhiteDoxbin, bao gồm các video được cho là quay vào ban đêm tại Vương quốc Anh.

Krebs còn cho rằng kẻ này có thể đã đứng đằng sau vụ hack và đánh cắp dữ liệu của EA diễn ra năm ngoái. Báo cáo của Krebs và Bloomberg có liên quan tới nhau thông qua biệt danh “breachbase”.

Theo Hà Vy (Saostar)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Người dùng giận dữ với chính sách mới của Instagram, Facebook

Hàng chục người tập trung phản đối CEO Mark Zuckerberg và các thay đổi của công ty bên ngoài Văn phòng Meta ở New York.

Học lỏm ngay cách sao Việt đổi màu tủ lạnh để decor nhà đẹp, vừa đỉnh lại tôn bật chất riêng

Dàn sao Việt đang khiến fan “đứ đừ” vì những bộ ảnh sống ảo ngay tại nhà, “bí mật” hóa ra chính là chiếc tủ lạnh biến hóa khôn lường từ Samsung.

9 công trình kiến ​​trúc nổi tiếng và đắt giá trên thế giới hiện đã bị bỏ hoang trong tiếc nuối

Từ tòa nhà cao nhất thế giới một thời cho đến công viên giải trí lớn nhất châu Á giờ đây đều là một đống hoang tàn.

Những bí mật thú vị về các địa điểm nổi tiếng loài người không để ý đến

Dù đa từng ít nhất 1 lần ghé thăm những địa điểm nổi tiếng dưới đây, nhưng liệu chúng ta có biết rằng nó ẩn chứa những bí mật khá thú vị.

Mới nhất