Thứ Năm, Tháng Mười Hai 7, 2023

11.000 người ký thỉnh nguyện thư để không tiêu hủy hamster ở Hong Kong

Chuyên gia thú y hàng đầu Hong Kong đã gọi quyết định tiêu hủy 2.000 con chuột hamster để ngăn Covid-19 lây lan là “siêu khắc nghiệt”, nhưng tin rằng khó tìm được giải pháp khác.

“Từ góc độ thú y và phúc lợi động vật, sẽ tốt hơn nếu cố gắng cứu sống những con chuột hamster đó, nhưng tôi e rằng điều đó có thể không thực hiện được”, theo giáo sư Nikolaus Osterrieder, Hiệu trưởng trường cao đẳng thú y và khoa học đời sống tại Đại học City, South China Morning Post đưa tin ngày 19/1.

“Đây là một biện pháp cực kỳ khắc nghiệt”, ông nói.

Hơn 11.000 người đã ký một thỉnh nguyện thư kêu gọi chính quyền ngưng quyết định tiêu hủy.

Hiệp hội Phòng chống Tội ác đối với Động vật (SPCA) cũng cho biết họ “bị sốc và lo ngại” với quyết định của các nhà chức trách, đồng thời nói thêm rằng động thái này “không xem xét đến quyền lợi động vật và mối quan hệ giữa con người với động vật”.

SPCA cho biết sẽ liên lạc với các nhà chức trách để thảo luận về giải pháp thay thế.

Dẫu không ủng hộ việc tiêu hủy hàng nghìn con chuột hamster, giáo sư Osterrieder tin rằng chính sách Zero Covid-19 của Hong Kong, kết hợp với tình trạng thiếu cơ sở nuôi nhốt an toàn sinh học, khiến các nhà chức trách rất khó có thể cách ly và điều trị cho các con vật.

Hong Kong tieu huy 2000 con hamster anh 1
Hong Kong muốn tiêu hủy 2.000 con hamsters vì lo ngại lây lan Covid-19. Ảnh:Shutterstock.

Cơ quan chuyên trách về nông nghiệp, thủy sản và bảo tồn của Hong Kong (AFCD) ngày 18/1 yêu cầu các chủ sở hữu vật nuôi và cửa hàng giao nộp khoảng 2.000 con chuột hamster được nhập khẩu vào thành phố này theo hai đợt kể từ ngày 22/12/2021. Các con vật này sẽ được xét nghiệm Covid-19 trước khi bị tiêu hủy, theo South China Morning Post.

Lệnh trên được đưa ra sau khi các quan chức phát hiện 11 mẫu lấy từ chuột hamster trong một cửa hàng vật nuôi ở vịnh Causeway dương tính với virus. Chủ cửa hàng và một khách hàng đã được xác nhận nhiễm biến chủng Delta.

Thành phố cũng tạm ngưng nhập khẩu động vật nhỏ trong khi chờ xem xét các quy tắc mới, chẳng hạn bổ sung các yêu cầu kiểm dịch và xét nghiệm trước và sau khi nhập khẩu.

Các nhà chức trách cho biết họ tin rằng đây là trường hợp đầu tiên được biết đến về việc chuột hamster mắc Covid-19 bên ngoài môi trường phòng thí nghiệm. Họ vẫn đang điều tra về khả năng hai trường hợp nhiễm chủng Delta nêu trên bị lây từ người khác, nhưng những nghi ngờ về khả năng lây từ động vật đang tăng lên.

Theo Hồng Ngọc (Tri thức trực tuyến)

Tin liên quan

Cùng thể loại

Linh vật World Cup 2022: Hồn ma hay tờ khăn giấy?

Giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup đã chính thức khai mạc vào ngày 20/11. Ngoài những đội tuyển đầy tài năng và triển vọng, điều có lẽ thu hút nhiều người quan tâm nhất đó chính là gương mặt đại diện của giải đấu - linh vật La'eeb.

Chu du 5 châu 4 bể, cô gái chụp lại những món ăn đường phố khắp nơi trên thế giới khiến hội thực thần...

Ẩm thực đường phố luôn là một yếu tố quan trọng, thể hiện đặc trưng của mỗi vùng đất, tạo nên bức tranh ẩm thực đa dạng màu sắc và đậm nét văn hóa.

Loạt sao hóa trang mừng Halloween: Càng nhìn càng mê

Kim Kardashian, Kendall Jenner, Hailey Bieber, Paris Hilton... biến hóa ấn tượng với các trang phục hóa trang độc, lạ và không kém phần gợi cảm chào đón lễ hội Halloween 2022.

Vì sao bão được đặt tên và bão châu Á thường mang tên các loài động thực vật?

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), các cơn bão nhiệt đới được đặt tên theo quy tắc ở từng khu vực.

Phong cảnh đẹp nao lòng của thành phố cổ đẹp nhất nước Anh – nơi được coi là “quê hương của Harry Potter”

Edinburgh - thủ đô của Scotland (Anh) là một thành phố cổ tích với những tòa nhà và con đường như vẫn dừng lại ở thế kỷ trước.

Mới nhất